Cách hoạt động của tính năng đồng bộ theo yêu cầu trong ứng dụng Proton Drive cho Windows
- Đọc
- 7 phút
- Danh mục
- Ứng dụng Windows
Tính năng đồng bộ theo yêu cầu của Proton Drive cho phép truy cập tất cả tệp trên đám mây trực tiếp từ File Explorer mà không chiếm dung lượng không cần thiết trên ổ đĩa cứng. Bài viết này giải thích cách hoạt động của tính năng đồng bộ theo yêu cầu trên Windows và cách kiểm soát các tệp được lưu trữ cục bộ.
Lưu ý: Bạn phải cài đặt ứng dụng Proton Drive trên Windows trên thiết bị của mình để thực hiện theo các hướng dẫn này.
- Tính năng đồng bộ theo yêu cầu trong Proton Drive hoạt động như thế nào?
- Cách nhận biết trạng thái Đồng bộ trên Windows
Đồng bộ theo yêu cầu hoạt động như thế nào trong Proton Drive?
Sau khi bạn cài đặt ứng dụng Windows Proton Drive và đăng nhập, các tệp trên đám mây của bạn sẽ được phản chiếu trong một thư mục Proton Drive cục bộ.

Đây là cách hoạt động:
- Các tệp và các thư mục chỉ tồn tại trên đám mây sẽ xuất hiện trong File Explorer dưới dạng phần giữ chỗ — chỉ siêu dữ liệu và hình thu nhỏ của chúng được hiển thị.
- Khi bạn tương tác với một tệp chỉ có trên đám mây (ví dụ như mở hoặc sao chép tệp đó), Proton Drive sẽ tự động tải tệp đó xuống thiết bị của bạn.
- Bạn có thể quản lý trạng thái khả dụng của tệp bằng cách nhấp chuột phải vào tệp đó trong File Explorer và chọn Giải phóng dung lượng, Luôn giữ trên thiết bị này, hoặc điều chỉnh các tùy chọn để làm cho tệp đó khả dụng ngoại tuyến tạm thời.

- Khi bạn kích hoạt tùy chọn Tối ưu hóa lưu trữ trong ứng dụng Proton Drive, các tệp trong những thư mục được chọn sẽ trở nên khả dụng ngoại tuyến tạm thời. Việc tắt cài đặt này sẽ làm cho các tệp đó khả dụng ngoại tuyến vĩnh viễn.

Cách nhận biết trạng thái đồng bộ trên Windows
Bạn có thể nhận biết trạng thái đồng bộ của tệp thông qua biểu tượng nhỏ lớp phủ trong File Explorer và thông qua mô tả chi tiết hiển thị trong thanh trạng thái:

Khả dụng khi trực tuyến
Theo mặc định, các tập tin được đồng bộ từ đám mây xuất hiện ở dạng chỉ trực tuyến (chỉ đám mây), với trạng thái Khả dụng khi trực tuyến. Các tập tin này không chiếm dung lượng lưu trữ cục bộ và được đánh dấu bằng biểu tượng trong File Explorer.

Bạn cần có kết nối internet để mở các tập tin chỉ trực tuyến. Proton Drive sẽ tự động tải xuống tập tin khi bạn truy cập, thay đổi trạng thái của nó thành Khả dụng trên thiết bị này.
Bạn cũng có thể làm cho một tệp khả dụng ngoại tuyến vĩnh viễn bằng cách nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn Luôn giữ trên thiết bị này.

Nếu sau đó bạn bỏ chọn Luôn khả dụng trên thiết bị này, trạng thái đồng bộ sẽ thay đổi thành Khả dụng trên thiết bị này.
Khả dụng trên thiết bị này
Khi bạn mở một tệp chỉ trực tuyến, tệp đó sẽ được tải xuống và lưu cục bộ. Trạng thái của nó thay đổi thành Khả dụng trên thiết bị này, được biểu thị bằng biểu tượng . Những tệp này chiếm dung lượng và có thể được truy cập ngoại tuyến.

Các tệp bạn sao chép từ thiết bị của mình vào thư mục Proton Drive cục bộ sẽ Khả dụng trên thiết bị này theo mặc định. Bạn cũng có thể đặt trạng thái này bằng cách nhấp chuột phải vào tệp, bỏ chọn Luôn giữ trên thiết bị này và không chọn Giải phóng dung lượng.
Không giống như các tệp có trạng thái Luôn khả dụng trên thiết bị này, các tệp được đánh dấu là Khả dụng trên thiết bị này có thể bị Windows xóa tự động khi bộ nhớ đĩa của bạn sắp hết — tùy thuộc vào cài đặt Storage Sense(cửa sổ mới) của bạn.
Để làm cho một tệp chỉ khả dụng trên đám mây lần nữa và giải phóng dung lượng đĩa, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn Giải phóng dung lượng.

Luôn khả dụng trên thiết bị này
Để giữ các tệp hoặc các thư mục cụ thể ngoại tuyến vĩnh viễn, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn Luôn giữ trên thiết bị này.

Những nội dung này được đánh dấu bằng một
biểu tượng và, không giống như các tệp có trạng thái Khả dụng trên thiết bị này, chúng sẽ không tự động bị xóa — ngay cả khi bạn sắp hết dung lượng lưu trữ.

Bất kể trạng thái khả dụng của tệp là gì, mọi chỉnh sửa bạn thực hiện đều được đồng bộ hóa lên đám mây. Ví dụ: nếu bạn đang ngoại tuyến và chỉnh sửa một tệp được đánh dấu Khả dụng trên thiết bị này hoặc Luôn khả dụng trên thiết bị này, các thay đổi của bạn sẽ tự động được tải lên sau khi kết nối internet được khôi phục.