Cách chia sẻ lịch với bất kỳ ai qua liên kết
- Đọc
- 9 phút
- Danh mục
- Chia sẻ và đăng ký lịch
Nếu có gói Proton trả phí(cửa sổ mới), có thể chia sẻ các lịch được tạo trong Proton Calendar bằng ứng dụng web Proton Calendar.
Hiện tại chưa thể chia sẻ Proton Calendar bằng các ứng dụng di động, mặc dù mọi lịch được nhập qua ứng dụng web Proton Calendar sẽ hiển thị trong các ứng dụng di động.
Có thể chia sẻ lịch theo hai cách:
- Chia sẻ lịch với bất kỳ ai: Bất kỳ ai có liên kết lịch được chia sẻ đều có thể xem lịch. Chỉ người tạo mới có thể tạo và chỉnh sửa sự kiện.
- Chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail: Chỉ những người được mời bằng địa chỉ Proton Mail mới có thể xem hoặc chỉnh sửa lịch, tùy thuộc vào quyền hạn được cấp. Đây là tùy chọn chia sẻ lịch an toàn hơn vì khóa mã hóa lịch được chia sẻ với từng người dùng Proton riêng lẻ.
Trong bài viết này, hướng dẫn cách chia sẻ lịch với bất kỳ ai qua liên kết. Nếu muốn mời những người dùng Proton Mail cụ thể để chia sẻ lịch, hãy xem cách chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail.
Cách chia sẻ lịch với bất kỳ ai
Cách xem lịch được chia sẻ
Nhập lịch bằng tệp ICS
Cách chia sẻ lịch bằng nhiều liên kết
Cách ngừng chia sẻ lịch
Khi cập nhật lịch, bất kỳ ai có quyền truy cập vào lịch sẽ thấy các bản cập nhật đó. Có thể mất tới tám giờ để các thay đổi hiển thị.
Cách chia sẻ lịch với bất kỳ ai
1. Đăng nhập vào Proton Calendar tại calendar.proton.me(cửa sổ mới).
2. Nhấp vào Cài đặt → Tất cả cài đặt → Lịch, sau đó chọn lịch muốn chia sẻ. Hoặc có thể nhấp vào biểu tượng Cài đặt bên cạnh lịch.

3. Cuộn đến Chia sẻ với bất kỳ ai và chọn Tạo liên kết.

4. Chọn nội dung hiển thị cho những người được chia sẻ lịch:
- Chế độ xem giới hạn: Hiển thị thời gian bận nhưng không hiển thị bất kỳ chi tiết sự kiện nào.
- Chế độ xem đầy đủ: Hiển thị tất cả chi tiết sự kiện trên lịch cho bất kỳ ai có liên kết, bao gồm:
- Tiêu đề sự kiện và mô tả sự kiện
- Người tham dự sự kiện
- Địa điểm diễn ra sự kiện

Lưu ý: Khi chia sẻ lịch bằng Chế độ xem đầy đủ, quyền truy cập tạm thời vào lịch sẽ được cấp cho Proton Mail. Một URL chứa khóa cần thiết để giải mã lịch sẽ được tạo. Khi URL này được sử dụng, Proton Mail(cửa sổ mới) có quyền truy cập vào khóa này để giải mã lịch. Proton Mail không thể truy cập lịch vào bất kỳ thời điểm nào khác.
Tìm hiểu thêm về cách Proton Calendar bảo vệ dữ liệu
5. Proton Calendar sẽ tạo một liên kết URL cho lịch. Nhấp vào Sao chép liên kết và chia sẻ (ví dụ: bằng cách dán vào email hoặc sử dụng làm siêu liên kết trên trang web).

Sau khi một URL được tạo cho lịch, URL đó sẽ hiển thị trong phần Chia sẻ với bất kỳ ai của trang cài đặt, cùng với quyền Truy cập đi kèm URL và một Nhãn để phân biệt các liên kết nếu có nhiều hơn một liên kết được tạo.
Sử dụng menu thả xuống Các thao tác để Thêm nhãn, Chỉnh sửa nhãn hoặc Xóa liên kết.

Cách xem lịch được chia sẻ
Hầu hết các lịch bên thứ ba đều cung cấp tính năng “đăng ký lịch”, cho phép nhập URL của lịch được chia sẻ. Việc đăng ký lịch theo cách này sẽ đồng bộ hóa lịch đó với lịch Proton Mail được chia sẻ.
Ví dụ: trong Google Calendar (ứng dụng web), hãy đi tới Cài đặt → Thêm lịch → Từ URL. Dán URL của lịch được chia sẻ vào trường Từ URL và nhấp vào Thêm lịch.

Trong ứng dụng Lịch Outlook.com, hãy đi tới Thêm lịch (ở thanh bên trái) → Đăng ký từ web, dán URL của lịch được chia sẻ, chọn Tên lịch, Màu sắc và Biểu tượng, rồi nhấp vào Nhập.

Trong ứng dụng Lịch Apple cho macOS, hãy đi tới Tệp → Đăng ký lịch mới…, dán URL của lịch được chia sẻ và nhấp vào Đăng ký.

Nhập lịch bằng tệp ICS
Người dùng có thể tải xuống tệp ICS của lịch được chia sẻ bằng cách nhập URL của lịch đó vào trình duyệt. Tệp ICS này có thể được nhập vào hầu hết mọi ứng dụng lịch (bao gồm cả các ứng dụng web).
Tuy nhiên, nếu nhập lịch theo cách này, lịch sẽ không đồng bộ hóa với các thay đổi được thực hiện đối với lịch Proton Mail được chia sẻ.
Cách chia sẻ lịch bằng nhiều liên kết
Có thể chia sẻ tối đa năm liên kết cho mỗi lịch, cho phép chia sẻ lịch với các nhóm người khác nhau bằng các liên kết riêng biệt khác nhau. Điều này giúp dễ dàng ngừng chia sẻ lịch với một số người hoặc nhóm cụ thể trong khi vẫn tiếp tục chia sẻ lịch với những người khác.
Có thể dễ dàng theo dõi URL nào được chia sẻ với cá nhân hoặc nhóm nào bằng cách thêm nhãn vào URL sau khi được tạo (Các thao tác → Chỉnh sửa nhãn).
Cách ngừng chia sẻ lịch
Để ngừng chia sẻ lịch:
1. Đi tới Cài đặt → Tất cả cài đặt → Lịch và chọn lịch muốn ngừng chia sẻ.
2. Đi tới Các thao tác → nhấp vào menu thả xuống → Xóa liên kết.

Khi xóa một liên kết, các lịch khác sử dụng liên kết đó sẽ không thể đồng bộ hóa với lịch này nữa. Việc xóa lịch có các liên kết được chia sẻ cũng sẽ tự động xóa tất cả các liên kết.
Ghi chú: Trong một số trường hợp, ứng dụng lịch của bên thứ ba (như Google, Outlook, Apple Calendar, v.v.) ngừng tìm nạp các bản cập nhật từ liên kết Proton Calendar đã đăng ký sau một khoảng thời gian. Đây là sự cố đã biết và đang được khắc phục.
Nếu lịch đã chia sẻ không còn cập nhật trong ứng dụng của bên thứ ba:
- Trong Proton Calendar, tạo một liên kết mới cho lịch: đi tới Cài đặt → Tất cả cài đặt → Các lịch, chọn lịch, sau đó nhấp vào Tạo liên kết trong phần Chia sẻ với bất kỳ ai (xem phần Cách chia sẻ lịch với bất kỳ ai ở trên).
- Trong ứng dụng lịch của bên thứ ba, hãy xóa lịch đã đăng ký. Ví dụ: trong Google Calendar, di chuột qua lịch ở thanh bên trái và nhấp vào ‘✕ Hủy đăng ký’.
- Đăng ký lại bằng liên kết mới, thực hiện theo các bước tương tự như ban đầu (xem hướng dẫn cho Google Calendar, Outlook và Apple Calendar ở trên).
Khi liên kết mới hoạt động, có thể xóa liên kết cũ khỏi phần Chia sẻ với bất kỳ ai (Các thao tác → Xóa liên kết). Lưu ý rằng các ứng dụng của bên thứ ba sẽ tự làm mới lịch đã đăng ký theo lịch trình riêng, vì vậy các bản cập nhật có thể mất một thời gian mới hiển thị sau khi đăng ký.