Cách chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail
- Đọc
- 14 phút
- Danh mục
- Chia sẻ và đăng ký lịch
Nếu sử dụng gói Proton Mail trả phí(cửa sổ mới), có thể chia sẻ các lịch tự tạo trong Proton Calendar bằng ứng dụng web Proton Calendar.
Hiện tại chưa thể chia sẻ Proton Calendar bằng các ứng dụng di động, tuy nhiên mọi lịch được thêm qua ứng dụng web Proton Calendar sẽ hiển thị trong các ứng dụng di động.
Có thể chia sẻ lịch theo hai cách:
- Chia sẻ lịch với bất kỳ ai: Bất kỳ ai có liên kết lịch được chia sẻ đều có thể xem lịch. Chỉ người tạo mới có thể tạo và chỉnh sửa sự kiện.
- Chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail: Chỉ những người được mời bằng địa chỉ Proton Mail mới có thể xem hoặc chỉnh sửa lịch, tùy thuộc vào quyền hạn được cấp. Đây là tùy chọn chia sẻ lịch an toàn hơn vì khóa mã hóa lịch được chia sẻ với từng người dùng Proton riêng lẻ.
Bài viết này hướng dẫn cách chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail. Nếu muốn chia sẻ lịch với bất kỳ ai, vui lòng xem cách chia sẻ lịch qua liên kết.
Cách chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail
Chia sẻ lịch từ thanh bên
Chia sẻ lịch từ cài đặt lịch
Cách chấp nhận lời mời chia sẻ lịch
Quyền Xem và Chỉnh sửa
Xem là gì?
Chỉnh sửa là gì?
Cách thay đổi quyền Xem và Chỉnh sửa
Cách ngừng chia sẻ lịch
Các lịch đã chia sẻ sau khi đặt lại mật khẩu
Cách chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail
Có hai cách để chia sẻ lịch với người dùng Proton Mail:
- Từ thanh bên
- Từ cài đặt lịch
Chia sẻ lịch từ thanh bên
1. Đăng nhập vào Proton Calendar tại calendar.proton.me(cửa sổ mới).
2. Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm nằm ngang Quản lý lịch bên cạnh lịch muốn chia sẻ và chọn Chia sẻ.

3. Nhấp vào Chia sẻ với người dùng Proton.

4. Nhập tên, địa chỉ email hoặc nhóm liên hệ muốn chia sẻ lịch cùng. Có thể thêm tối đa 49 địa chỉ.

5. Chọn một trong các quyền sau:
- Xem: Những người được mời chỉ có thể xem các sự kiện.
- Chỉnh sửa: Những người được mời có thể xem, tạo, chỉnh sửa và xóa các sự kiện.

Tùy chọn đã chọn sẽ áp dụng cho tất cả những người được mời tham gia lịch. Nếu muốn cấp cho một người được mời quyền lịch khác, có thể thay đổi quyền của họ trong danh sách thành viên lịch sau khi đã chia sẻ lịch (xem bước 8 bên dưới).
6. Nhấp vào Chia sẻ, một lời mời sẽ được gửi đến tất cả những người được mời.

Người nhận lời mời sẽ cần chấp nhận để truy cập lịch đã chia sẻ.
Tìm hiểu cách chấp nhận lời mời chia sẻ lịch
7. Sau khi đã gửi lời mời, danh sách những người được mời sẽ hiển thị dưới mục Chia sẻ lịch trong phần cài đặt lịch.
Danh sách sẽ hiển thị trạng thái của lời mời (đã gửi lời mời hoặc đã từ chối). Nếu không có trạng thái hiển thị bên cạnh người dùng (ví dụ: Kristen Novak bên dưới), người dùng đó đã chấp nhận lời mời.

8. Có thể thay đổi quyền lịch cho từng thành viên bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau trong cột Quyền:
- Xem tất cả chi tiết sự kiện [Xem]: Người đó chỉ có thể xem các sự kiện.
- Chỉnh sửa chi tiết sự kiện [Chỉnh sửa]: Người đó có thể xem, tạo và chỉnh sửa các sự kiện.

Khi thay đổi quyền xem hoặc chỉnh sửa của thành viên lịch, thành viên đó sẽ nhận được email thông báo về quyền lịch mới.
Chia sẻ lịch từ cài đặt lịch
1. Đăng nhập vào Proton Calendar tại calendar.proton.me(cửa sổ mới).
2. Nhấp vào Cài đặt → Tất cả cài đặt → Các lịch → [tên của lịch muốn chia sẻ]. Hoặc có thể nhấp vào biểu tượng Cài đặt bên cạnh lịch.
Trong ví dụ này, chúng tôi đang chia sẻ lịch có tên là Công việc.

3. Dưới mục Chia sẻ với người dùng Proton, nhấp vào nút Chia sẻ .

4. Nhập tên, địa chỉ email hoặc nhóm liên hệ muốn chia sẻ lịch cùng. Có thể thêm tối đa 49 địa chỉ.

5. Chọn một trong các quyền sau:
- Xem: Những người được mời chỉ có thể xem chi tiết sự kiện.
- Chỉnh sửa: Những người được mời có thể xem, tạo và chỉnh sửa chi tiết sự kiện.

Tùy chọn đã chọn sẽ áp dụng cho tất cả những người được mời chia sẻ. Nếu muốn cấp cho một người được mời quyền lịch khác, có thể thay đổi quyền của họ trong danh sách thành viên lịch sau khi đã chia sẻ lịch (xem bước 8 bên dưới).
6. Nhấp vào Chia sẻ, một lời mời sẽ được gửi đến tất cả những người được mời.

Người nhận lời mời sẽ cần chấp nhận để truy cập lịch đã chia sẻ.
Tìm hiểu cách chấp nhận lời mời chia sẻ lịch
7. Sau khi đã gửi lời mời, danh sách những người được mời sẽ hiển thị dưới mục Chia sẻ lịch trong phần cài đặt lịch. Danh sách sẽ hiển thị trạng thái của lời mời (đã gửi lời mời hoặc đã từ chối). Nếu không có trạng thái hiển thị bên cạnh người dùng (ví dụ: Kristen Novak bên dưới), người dùng đó đã chấp nhận lời mời.

8. Có thể thay đổi quyền lịch cho từng thành viên bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau trong cột Quyền:
- Xem tất cả chi tiết sự kiện [Xem]: Người đó chỉ có thể xem các sự kiện.
- Chỉnh sửa chi tiết sự kiện [Chỉnh sửa]: Người đó có thể xem, tạo và chỉnh sửa các sự kiện.

Khi thay đổi quyền xem hoặc chỉnh sửa của thành viên lịch, thành viên đó sẽ nhận được email thông báo về quyền lịch mới.
Cách chấp nhận lời mời chia sẻ lịch
Nếu được mời tham gia lịch đã chia sẻ, một lời mời sẽ được gửi qua email. Email sẽ hiển thị tên lịch, quyền hạn (xem hoặc chỉnh sửa) và ngày hết hạn của lời mời.
1. Nhấp vào Phản hồi để đi tới Proton Calendar.

2. Nhấp vào Tham gia lịch hoặc Không, cảm ơn. Cần phản hồi trước ngày hết hạn của lời mời.

Khi phản hồi, sẽ xuất hiện thông báo xác nhận lựa chọn: đã tham gia hoặc bị từ chối.

Lịch đang chia sẻ sẽ xuất hiện trong danh sách lịch.
Mọi lời mời lịch được chia sẻ nhận được cũng sẽ xuất hiện trong cài đặt lịch. Để phản hồi lời mời, nhấp vào Cài đặt → Tất cả cài đặt → Lịch → Lịch khác → Chia sẻ với tôi và chọn Chấp nhận hoặc Từ chối.

Lưu ý rằng lịch được chia sẻ liên kết với địa chỉ Proton Mail mà lời mời được gửi đến. Vì vậy, nếu có nhiều địa chỉ Proton Mail và vô hiệu hóa một trong các địa chỉ đó, sẽ không còn có thể chỉnh sửa bất kỳ lịch được chia sẻ nào đã được mời bằng địa chỉ đó.
Quyền Xem và Chỉnh sửa
Có thể đặt các quyền khác nhau cho những người được mời chia sẻ lịch: Xem hoặc Chỉnh sửa.
Quyền Xem là gì?
Nếu tham gia lịch với quyền Xem, có thể xem mọi sự kiện của lịch nhưng không thể chỉnh sửa. Cũng có thể thêm thông báo vào các sự kiện lịch chỉ dành riêng cho bản thân.
Quyền Chỉnh sửa là gì?
Nếu tham gia lịch với quyền Chỉnh sửa, có thể xem và chỉnh sửa các sự kiện hiện có do những người khác cùng chia sẻ lịch tạo ra. Cũng có thể tạo và chỉnh sửa sự kiện của riêng mình. Mọi thông báo thêm vào tất cả các sự kiện sẽ chỉ được thiết lập riêng cho bản thân.
Cách thay đổi quyền Xem và Chỉnh sửa
Nếu đã chia sẻ lịch với những người dùng Proton Mail khác, có thể thay đổi quyền Xem hoặc Chỉnh sửa của họ bất kỳ lúc nào.
1. Đăng nhập vào Proton Calendar tại calendar.proton.me(cửa sổ mới).
2. Nhấp vào Cài đặt → Tất cả cài đặt → Các lịch → [tên của lịch muốn chia sẻ]. Hoặc có thể nhấp vào biểu tượng Cài đặt bên cạnh lịch.
Cũng có thể nhấp vào biểu tượng ba chấm ngang Quản lý lịch bên cạnh lịch muốn chia sẻ và chọn Nhiều tùy chọn hơn.

3. Trong mục Chia sẻ với người dùng Proton, thay đổi quyền lịch cho từng thành viên bằng cách chọn một trong các tùy chọn sau trong cột Quyền:
- Xem tất cả chi tiết sự kiện [Xem]: Người đó chỉ có thể xem các sự kiện.
- Chỉnh sửa chi tiết sự kiện [Chỉnh sửa]: Người đó có thể xem, tạo và chỉnh sửa các sự kiện.

Khi thay đổi quyền xem hoặc chỉnh sửa của thành viên lịch, thành viên đó sẽ nhận được email thông báo về quyền lịch mới.
Cách ngừng chia sẻ lịch
Có thể ngừng chia sẻ lịch với ai đó bất kỳ lúc nào bằng cách xóa họ khỏi danh sách những người đã chia sẻ.
1. Đăng nhập vào Proton Calendar tại calendar.proton.me(cửa sổ mới).
2. Nhấp vào Cài đặt → Tất cả cài đặt → Các lịch → [tên của lịch muốn chia sẻ]. Hoặc có thể nhấp vào biểu tượng Cài đặt bên cạnh lịch.
Cũng có thể nhấp vào biểu tượng ba chấm ngang Quản lý lịch bên cạnh lịch muốn chia sẻ và chọn Nhiều tùy chọn hơn.

3. Trong mục Chia sẻ với người dùng Proton, nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh người muốn xóa khỏi lịch.

4. Người đó sẽ nhận được email thông báo rằng họ không còn quyền truy cập lịch và thông tin liên hệ nếu muốn truy cập lại.

Các lịch đã chia sẻ sau khi đặt lại mật khẩu
Khi chia sẻ lịch with những người dùng Proton Mail khác, khóa mã hóa của lịch sẽ được chia sẻ với tất cả người dùng được thêm vào. Sau khi đặt lại mật khẩu, một khóa mới sẽ được tạo cho lịch này, vì vậy cần chia sẻ lại lịch với họ.
Khi đặt lại mật khẩu, sẽ nhận được email có chi tiết về tất cả những người từng chia sẻ lịch trước đó. Sau đó, có thể sao chép và dán tên của họ để mời lại chỉ trong một bước.