Trong nhiều năm, Google hứa sẽ không dùng email, tệp và ảnh của bạn để lập hồ sơ nhắm mục tiêu quảng cáo. Tháng này, họ đã tạo cho mình một lối thoát khỏi lời hứa đó.
Vào ngày 16 tháng 10, Google đã thay đổi một câu trong Chính sách quyền riêng tư của mình, câu này nói rằng nội dung Gmail, Drive và Photos của bạn sẽ không định hình quảng cáo bạn nhìn thấy. Giờ đây câu đó có một ngoại lệ được Android Authority(cửa sổ mới) phát hiện: Nếu bạn kết nối các ứng dụng đó với các tính năng Personal Intelligence của Google, dữ liệu đó có thể ảnh hưởng đến quảng cáo trong Tìm kiếm.

Nếu bạn chưa từng kết nối các ứng dụng Google của mình với Personal Intelligence thì không có gì thay đổi với bạn. Nhưng nếu bạn bật tính năng này, Google sẽ biến những thông tin riêng tư nhất của bạn thành nguyên liệu cho quảng cáo. Để có quyền riêng tư tốt hơn, bạn có thể ngắt kết nối cỗ máy quảng cáo khỏi Gmail hoặc ngắt kết nối hoàn toàn tính năng cá nhân hóa, hoặc chuyển sang các dịch vụ đặt quyền riêng tư lên đầu. Dưới đây là cách thực hiện.
Ngăn Google quét tệp của bạn cho quảng cáo Tìm kiếm
Để ngăn dữ liệu Gmail và Google Photos đã kết nối đến được Tìm kiếm, hãy ngắt kết nối các ứng dụng đó trong cài đặt Tài khoản Google của bạn:
- Mở Tài khoản Google của bạn và truy cập Dữ liệu và quyền riêng tư.
- Trong Cá nhân hóa và hoạt động, chọn Cài đặt cá nhân hóa.
- Chọn Quản lý đề xuất được cá nhân hóa trong Dịch vụ Tìm kiếm.
- Trong Personal Intelligence bổ sung, tìm các ứng dụng Nội dung đã kết nối.
- Ngắt kết nối Google Workspace và Google Photos.
Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn đề xuất được cá nhân hóa từ cùng trang cá nhân hóa Dịch vụ Tìm kiếm. Cách dễ nhất là vào cài đặt Gemini cho Personal Intelligence, nơi bạn có thể vô hiệu hóa các ứng dụng đã kết nối. Nếu bạn dùng Gemini, hãy kiểm tra cả hai nơi. Nếu bạn dùng các tính năng Gemini tích hợp trong Gmail, hướng dẫn tắt Gemini trong Gmail của chúng tôi sẽ đề cập riêng phần đó.
Ngắt kết nối không xóa những gì Google đã lưu. Trang trợ giúp của Google cho biết việc ngắt kết nối một ứng dụng hoặc xóa email hay ảnh gốc không loại bỏ dữ liệu khỏi Lịch sử Dịch vụ Tìm kiếm của bạn, và dữ liệu đó vẫn có thể được dùng để cải thiện sản phẩm, bao gồm việc huấn luyện các mô hình AI tạo sinh. Để xóa dữ liệu này, hãy xóa Lịch sử Dịch vụ Tìm kiếm khỏi phần kiểm soát hoạt động trong Tài khoản Google của bạn. Bạn cũng có thể xem lại cài đặt quảng cáo riêng trong My Ad Center.
Nếu bạn ở châu Âu: theo báo cáo, tính năng kết nối ứng dụng chưa được cung cấp ở EU, Vương quốc Anh hoặc Thụy Sĩ. Tuy nhiên, Chính sách quyền riêng tư là một tài liệu toàn cầu duy nhất, nên cách diễn đạt mới vẫn áp dụng cho bạn ngay cả khi tính năng này chưa hoạt động.
Cách diễn đạt mới của chính sách cho phép những gì
Chính sách của Google trước đây nói rằng họ không hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên nội dung của bạn từ Drive, Gmail hoặc Photos. Kể từ ngày 16 tháng 10, câu đó có một ngoại lệ đối với dữ liệu bạn chọn cung cấp cho các dịch vụ Google khác hỗ trợ quảng cáo được cá nhân hóa. Ví dụ của chính Google là Tìm kiếm xử lý dữ liệu bạn cho phép nó truy cập để cá nhân hóa nội dung, bao gồm cả quảng cáo.
Trong một tuyên bố với Ars Technica(cửa sổ mới), Google cho biết “việc kết nối các ứng dụng của bạn hoàn toàn là tự nguyện”. Trang trợ giúp của Google về Personal Intelligence dùng cách diễn đạt khéo léo để giải thích cách Gmail của bạn sẽ cung cấp dữ liệu cho cỗ máy quảng cáo: “Quảng cáo sẽ không dựa trực tiếp trên hộp thư đến Gmail hay thư viện Google Photos của bạn”. Nếu bạn kết nối các ứng dụng, Tìm kiếm có thể dùng bản tóm tắt, trích đoạn và suy luận từ chúng, và Google nói rằng thông tin đó cũng có thể được dùng để hiển thị quảng cáo cho bạn.

Quảng cáo không phải là mục đích duy nhất. Trang trợ giúp đó cũng cho biết dữ liệu đã kết nối có thể được dùng để cải thiện các dịch vụ Google, bao gồm việc huấn luyện các mô hình AI tạo sinh, và rằng một phần dữ liệu được Chế độ AI xử lý sẽ do người đánh giá xem xét, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ đã được đào tạo. Google khuyên không nên kết nối các ứng dụng chứa thông tin mật mà bạn không muốn người đánh giá nhìn thấy. Google đã xác nhận rằng họ đang thử nghiệm quảng cáo trong Chế độ AI(cửa sổ mới) cho những người kết nối ứng dụng của mình.
Lời hứa không quảng cáo của Google giờ đã có điều kiện
Từ năm 2017, Google đã nói rằng họ sẽ không hiển thị quảng cáo dựa trên các thư Gmail. Câu trong Chính sách quyền riêng tư của họ về Drive, Gmail và Photos được thêm vào tháng 7 năm 2021 và giữ nguyên qua 17 phiên bản của chính sách, cho đến ngày 1 tháng 10 năm 2026, theo bài đánh giá kho lưu trữ chính sách(cửa sổ mới) của PPC Land.
Google ra mắt Personal Intelligence vào ngày 14 tháng 1 năm 2026. Vào tháng 3, công ty cho biết không có quảng cáo cho những người kết nối ứng dụng của họ với Chế độ AI, đồng thời nói thêm rằng điều này sẽ không thay đổi “ngay lúc này”. Chính sách đã thay đổi vào ngày 16 tháng 10, khoảng chín tháng sau khi ra mắt.
Lưu trữ dữ liệu của bạn ở nơi nhà cung cấp không thể đọc được
Personal Intelligence hoạt động được vì Google có thể đọc email và ảnh của bạn. Nếu Google thay vào đó dùng mã hóa đầu cuối và mã hóa không truy cập, họ sẽ không thể làm vậy. Chỉ thay đổi chính sách thôi sẽ không giúp họ truy cập được nội dung.
Đó là cách chúng tôi xây dựng Proton Mail và Proton Drive. Thư và tệp của bạn được mã hóa để chúng tôi không thể đọc được. Doanh thu của chúng tôi đến từ các gói trả phí thay vì quảng cáo, và chúng tôi không thể quét hộp thư đến hay dùng ảnh của bạn để huấn luyện các mô hình AI.
Nếu bạn muốn trợ giúp AI mà không phải giao dữ liệu của mình, Lumo là trợ lý AI(cửa sổ mới) riêng tư của chúng tôi. Trợ lý này không lưu nhật ký cuộc hội thoại của bạn, lưu các cuộc trò chuyện đã lưu bằng mã hóa không truy cập và không dùng cuộc trò chuyện của bạn để huấn luyện các mô hình của mình.
Việc chuyển khỏi Google có thể thực hiện theo hai bước:
- Email và lịch: Easy Switch nhập các thư Gmail của bạn và có thể chuyển tiếp thư trong tương lai đến hộp thư đến Proton của bạn. Các sự kiện trên Google Calendar cũng có thể được nhập, dưới dạng nhập một lần.
- Ảnh và tệp: Xuất chúng khỏi Google bằng Google Takeout, rồi tải chúng lên Proton Drive. Đây là cách chuyển từ Google Photos sang Proton Drive.






