Cách chia sẻ và quản lý album trong Proton Drive
- Đọc
- 10 phút
- Danh mục
- Proton Drive
- Album
Các album trong Proton Drive giúp kiểm soát hoàn toàn những ai có thể xem ảnh và video nhờ tính năng mã hóa đầu cuối(cửa sổ mới) và chia sẻ bảo mật.
Dưới đây là những nội dung bạn sẽ tìm hiểu trong hướng dẫn này:
- Cách chia sẻ toàn bộ album
- Cách chia sẻ một ảnh duy nhất từ một album
- Cách xem các album đã chia sẻ
- Cách thu hồi quyền truy cập vào các album đã chia sẻ
- Cách rời khỏi album đã chia sẻ
- Câu hỏi thường gặp
Cách chia sẻ toàn bộ album
Dưới đây là cách chia sẻ album bằng ứng dụng web, Android và iOS:
Ứng dụng web
Sử dụng ứng dụng web Drive(cửa sổ mới), đi tới Ảnh → Album. Có hai cách để chia sẻ album:
- Nhấp vào ⋮ bên cạnh album và chọn Chia sẻ album.

- Mở album và chọn Chia sẻ bên dưới tên album hoặc ở góc trên bên phải.

Android và iOS
- Đi tới Ảnh → Album.
- Mở một album.
- Chọn Chia sẻ.

Các bước chia sẻ (web, Android, iOS)
- Nhập một hoặc nhiều địa chỉ email Proton*.
- Đặt quyền truy cập là Người xem hoặc Biên tập viên**.
- Có thể đính kèm tên tệp và tin nhắn trong email mời.
- Nhấp vào Chia sẻ.

*Hiện tại, chỉ có thể chia sẻ album với những người dùng Proton khác. Tính năng chia sẻ liên kết công khai sẽ sớm ra mắt.
**Quyền Biên tập viên cho phép người khác thêm ảnh vào album và những ảnh này sẽ tính vào dung lượng lưu trữ. Biên tập viên cũng có thể xóa ảnh khỏi album, nhưng không thể đổi tên album hoặc thay đổi ảnh bìa.
Cách chia sẻ một ảnh trong album
Có thể chia sẻ trực tiếp một ảnh từ album qua email hoặc liên kết chia sẻ để không cần phải quay lại tìm kiếm ảnh trên dòng thời gian ảnh chính. Tính năng này hoạt động tương tự như việc chia sẻ bất kỳ ảnh nào khác bên ngoài album và giúp nhanh chóng chia sẻ chính xác những gì cần thiết.
Hiện tại, tùy chọn này chỉ khả dụng trên ứng dụng web và ứng dụng iOS.
Ứng dụng web
- Sử dụng ứng dụng web Drive(cửa sổ mới), đi tới Ảnh → Album.
- Mở một album.
- Có hai cách để chia sẻ một ảnh duy nhất:
- Chọn ảnh và nhấp vào Chia sẻ ở phía trên.

- Mở ảnh và nhấp vào Chia sẻ.

iOS
- Đi tới Ảnh → Album.
- Mở một album.
- Chạm vào ảnh để mở hoặc nhấn giữ để chọn.
Chọn nút chia sẻ (nút đầu tiên) ở dưới cùng.

Các bước chia sẻ
Có thể chia sẻ ảnh theo hai cách:
- Mời qua email (web, iOS):
- Nhập một hoặc nhiều địa chỉ email.
- Đặt quyền truy cập là Người xem hoặc Biên tập viên.
- Có thể đính kèm tên tệp và tin nhắn trong email mời.
- Chọn Chia sẻ.

- Liên kết công khai (web):
- Kích hoạt Tạo liên kết công khai, sao chép liên kết và chia sẻ.

- Tùy chọn, nhấp vào biểu tượng cài đặt để đặt ngày hết hạn hoặc mật khẩu liên kết, hoặc ngừng chia sẻ và hủy liên kết. Sau đó, nhấp vào Lưu các thay đổi.

Cách xem các album đã chia sẻ
Dưới đây là cách dễ dàng truy cập các album đã chia sẻ để thực hiện các thao tác nhanh (chẳng hạn như thu hồi quyền truy cập):
Đi tới Ảnh → Album:
- Nhấn vào Đã chia sẻ (trên ứng dụng web hoặc iOS) hoặc Chia sẻ bởi tôi (trên Android) để xem các album đã chia sẻ. Có thể thu hồi quyền truy cập bất kỳ lúc nào.

- Nhấn vào Chia sẻ với tôi (trên ứng dụng web, Android hoặc iOS) để xem các album được chia sẻ. Có thể dễ dàng rời khỏi album được chia sẻ.

Cũng có thể truy cập các album đã chia sẻ từ mục Chia sẻ với tôi trên ứng dụng web.
Cách thu hồi quyền truy cập vào các album đã chia sẻ
Việc thu hồi quyền truy cập giúp kiểm soát những ai có thể xem nội dung. Ví dụ: người dùng có thể muốn bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là khi album chứa ảnh cá nhân hoặc nhạy cảm. Việc này cũng hữu ích nếu lỡ chia sẻ nhầm, người nhận không còn cần quyền truy cập hoặc mối quan hệ thay đổi.
Ứng dụng web
- Đi tới Ảnh → Album → Đã chia sẻ.
- Có hai cách để truy cập cài đặt chia sẻ album:
- Nhấp vào ⋮ bên cạnh album và chọn Chia sẻ album.

- Mở album và chọn Chia sẻ bên cạnh album hoặc ở góc trên cùng bên phải.

- Chọn quyền truy cập của người đó (Người xem hoặc Biên tập viên).
- Chọn Xóa quyền truy cập.

Android
- Đi tới Ảnh → Album → Chia sẻ bởi tôi.
- Mở một album.
- Chạm vào ⋮ ở góc trên bên phải.
- Chọn Quản lý truy cập.

- Có hai tùy chọn:
- Chọn Ngừng chia sẻ để xóa liên kết và xóa quyền truy cập của mọi người.

- Chọn email của một người và nhấn Xóa quyền truy cập.

iOS
- Đi tới Ảnh → Album → Đã chia sẻ.
- Mở album và nhấn Chia sẻ.

- Chọn địa chỉ email của một người rồi chọn Xóa quyền truy cập.

Cách rời khỏi album được chia sẻ
Người dùng có thể muốn rời khỏi một album được chia sẻ nếu không còn cần quyền truy cập vào nội dung của album đó hoặc nội dung đó không còn phù hợp nữa — chẳng hạn như khi một dự án kết thúc, một sự kiện đã qua hoặc khi đã tải xuống các bức ảnh mong muốn. Việc rời khỏi giúp thư viện bớt lộn xộn bằng cách xóa các album không còn muốn xem nữa.
Việc rời khỏi album được chia sẻ là vĩnh viễn — không thể tham gia lại trừ khi được mời lại. Nếu album chứa ảnh do người khác tải lên không có trong thư viện ảnh cá nhân, hãy đảm bảo lưu chúng trước. Hiện tại, hệ thống sẽ nhắc lưu những bức ảnh đó trước khi rời khỏi, nhưng chỉ khi số lượng ảnh ít hơn 100. Tính năng hỗ trợ lưu hơn 100 ảnh được chia sẻ đang được phát triển.
Ứng dụng web
- Đi tới Ảnh → Album → Chia sẻ với tôi.
- Mở một album.
- Nhấp vào Thêm ở góc trên cùng bên phải và chọn Rời album.

Android và iOS
- Đi tới Ảnh → Album → Chia sẻ với tôi.
- Mở album và nhấn vào ⋮ ở góc trên cùng bên phải.
- Chọn Rời album.

Câu hỏi thường gặp
Có thể chia sẻ album với tối đa 100 người dùng Proton.
Họ sẽ nhận được một lời mời hiển thị tên album, người đã chia sẻ và mức quyền của họ. Họ có thể chấp nhận hoặc từ chối lời mời. Sau khi được chấp nhận, album sẽ xuất hiện trong tab Album của họ.
Khi xem album, người dùng sẽ nhìn thấy tên của người đã tải lên từng bức ảnh.
Các bức ảnh vẫn sẽ giữ nguyên trạng thái. Khi sử dụng các tính năng này lần đầu tiên, sẽ có một quy trình thiết lập ngắn diễn ra một lần, trong thời gian đó quá trình sao lưu hình ảnh sẽ tạm thời tạm dừng.