วิธีแชร์และจัดการอัลบั้มใน Proton Drive
- เวลาอ่าน
- 0 นาที
- หมวดหมู่
- Proton Drive
- อัลบั้ม
อัลบั้มใน Proton Drive ช่วยให้ควบคุมผู้ที่จะเห็นรูปภาพและวิดีโอได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วย การเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง(หน้าต่างใหม่) และการแชร์ที่ปลอดภัย
สิ่งที่จะได้รับจากคู่มือนี้:
- วิธีแชร์ทั้งอัลบั้ม
- วิธีแชร์รูปภาพรูปเดียวจากอัลบั้ม
- วิธีดูอัลบั้มที่แชร์
- วิธียกเลิกการเข้าถึงอัลบั้มที่แชร์
- วิธีออกจากอัลบั้มที่แชร์
- คำถามที่พบบ่อย
วิธีแชร์ทั้งอัลบั้ม
ต่อไปนี้คือวิธีแชร์อัลบั้มโดยใช้แอปเว็บ, Android และ iOS:
แอปเว็บ
เมื่อใช้งาน แอปเว็บ Drive(หน้าต่างใหม่) ให้ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม ซึ่งสามารถแชร์อัลบั้มได้สองวิธีดังนี้:
- คลิก ⋮ ถัดจากอัลบั้มแล้วเลือก แชร์อัลบั้ม

- เปิดอัลบั้มและเลือก แชร์ ด้านล่างชื่ออัลบั้มหรือที่มุมขวาบน

Android และ iOS
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม
- เปิดอัลบั้ม
- เลือก แชร์

ขั้นตอนการแชร์ (เว็บ, Android, iOS)
- ป้อนที่อยู่อีเมล Proton* ตั้งแต่หนึ่งที่อยู่ขึ้นไป
- ตั้งค่าการเข้าถึงเป็น ผู้ดู หรือ ผู้แก้ไข**
- ระบุชื่อไฟล์และข้อความในอีเมลคำเชิญหากต้องการ
- คลิก แชร์

*ในขณะนี้ สามารถแชร์อัลบั้มกับผู้ใช้ Proton รายอื่นได้เท่านั้น โดยจะเปิดให้ใช้งานการแชร์ลิงก์สาธารณะในเร็วๆ นี้
**สิทธิ์การเข้าถึงระดับผู้แก้ไขช่วยให้ผู้อื่นสามารถเพิ่มรูปภาพลงในอัลบั้มได้ ซึ่งรูปภาพเหล่านั้นจะถูกนับรวมในพื้นที่จัดเก็บข้อมูลด้วย นอกจากนี้ผู้แก้ไขยังสามารถลบรูปภาพออกจากอัลบั้มได้ แต่จะไม่สามารถเปลี่ยนชื่ออัลบั้มหรือเปลี่ยนหน้าปกได้
วิธีแชร์รูปภาพในอัลบั้มเพียงรูปเดียว
สามารถแชร์รูปภาพเพียงรูปเดียวได้โดยตรงจากอัลบั้มผ่านทางอีเมลหรือลิงก์แชร์ โดยไม่จำเป็นต้องย้อนกลับไปค้นหาในไทม์ไลน์รูปภาพหลัก ซึ่งทำงานในลักษณะเดียวกันกับการแชร์รูปภาพอื่นๆ นอกอัลบั้ม และช่วยให้แชร์เฉพาะรูปภาพที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
ในขณะนี้ ตัวเลือกนี้ใช้งานได้เฉพาะจากแอปเว็บและแอป iOS เท่านั้น
แอปเว็บ
- เมื่อใช้งาน แอปเว็บ Drive(หน้าต่างใหม่) ให้ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม
- เปิดอัลบั้ม
- มีวิธีแชร์รูปภาพเพียงรูปเดียวสองวิธีดังนี้:
- เลือกรูปภาพและคลิก แชร์ ที่ด้านบน

- เปิดรูปภาพและคลิก แชร์

iOS
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม
- เปิดอัลบั้ม
- แตะรูปภาพเพื่อเปิดหรือกดค้างไว้เพื่อเลือกรูปภาพ
เลือกปุ่มแชร์ (ปุ่มแรก) ที่ด้านล่าง

ขั้นตอนการแชร์
สามารถแชร์รูปภาพได้สองวิธีดังนี้:
- คำเชิญทางอีเมล (เว็บ, iOS):
- ป้อนที่อยู่อีเมลตั้งแต่หนึ่งที่อยู่ขึ้นไป
- ตั้งค่าการเข้าถึงเป็น ผู้ดู หรือ ผู้แก้ไข
- ระบุชื่อไฟล์และข้อความในอีเมลคำเชิญหากต้องการ
- เลือก แชร์

- ลิงก์สาธารณะ (เว็บ):
- เปิดใช้งาน สร้างลิงก์สาธารณะ คัดลอกลิงก์ แล้วแชร์ลิงก์ดังกล่าว

- หากต้องการ สามารถคลิกไอคอนการตั้งค่าเพื่อตั้งวันหมดอายุหรือรหัสผ่านสำหรับลิงก์ หรือเพื่อหยุดการแชร์และทำลายลิงก์ จากนั้นคลิก บันทึกการเปลี่ยนแปลง

วิธีดูอัลบั้มที่แชร์
ต่อไปนี้คือวิธีเข้าถึงอัลบั้มที่แชร์สำหรับการดำเนินการด่วนได้อย่างง่ายดาย (เช่น การยกเลิกการเข้าถึง):
ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม:
- แตะ แชร์ (บนเว็บหรือแอป iOS) หรือ แชร์โดยฉัน (บน Android) เพื่อดูอัลบั้มที่ได้แชร์ไว้ สามารถยกเลิกการเข้าถึงได้ทุกเมื่อ

- แตะ แชร์กับฉัน (บนเว็บ, แอป Android หรือ iOS) เพื่อดูอัลบั้มที่แชร์ด้วย สามารถออกจากอัลบั้มที่แชร์ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงอัลบั้มที่แชร์ได้จากส่วน แชร์กับฉัน บนแอปเว็บ
วิธียกเลิกการเข้าถึงอัลบั้มที่แชร์
การยกเลิกการเข้าถึงช่วยให้ควบคุมได้ว่าใครสามารถดูเนื้อหาได้บ้าง ตัวอย่างเช่น อาจต้องการปกป้องความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอัลบั้มนั้นมีรูปภาพส่วนตัวหรือรูปภาพที่ละเอียดอ่อน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์หากแชร์โดยไม่ได้ตั้งใจ ผู้รับไม่จำเป็นต้องเข้าถึงอีกต่อไป หรือความสัมพันธ์กับผู้รับเปลี่ยนไป
แอปเว็บ
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม → แชร์.
- การเข้าถึงการตั้งค่าการแชร์อัลบั้มสามารถทำได้สองวิธี:
- คลิก ⋮ ถัดจากอัลบั้ม แล้วเลือก แชร์อัลบั้ม

- เปิดอัลบั้มแล้วเลือก แชร์ ถัดจากอัลบั้มหรือที่มุมขวาบน

- เลือกสิทธิ์การเข้าถึงของบุคคลนั้น (ผู้ดู หรือ ผู้แก้ไข)
- เลือก ลบสิทธิ์การเข้าถึงออก

Android
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม → แชร์โดยฉัน.
- เปิดอัลบั้ม
- แตะ ⋮ ที่มุมขวาบน
- เลือก จัดการสิทธิ์

- มีสองตัวเลือกดังนี้:
- เลือก หยุดการแชร์ เพื่อลบลิงก์และลบสิทธิ์การเข้าถึงของทุกคนออก

- เลือกอีเมลของบุคคลนั้นแล้วแตะ ลบสิทธิ์การเข้าถึงออก

iOS
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม → แชร์.
- เปิดอัลบั้มแล้วแตะ แชร์

- เลือกที่อยู่อีเมลของบุคคลนั้น จากนั้นเลือก ลบสิทธิ์การเข้าถึงออก

วิธีออกจากอัลบั้มที่แชร์
อาจต้องการออกจากอัลบั้มที่แชร์หากไม่จำเป็นต้องเข้าถึงเนื้อหาอีกต่อไป หรือไม่เกี่ยวข้องอีกต่อไป เช่น เมื่อโปรเจกต์สิ้นสุดลง กิจกรรมผ่านพ้นไป หรือได้ดาวน์โหลดรูปภาพที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว การออกจากอัลบั้มจะช่วยลดความยุ่งเหยิงในคลังภาพโดยการลบอัลบั้มที่ไม่ต้องการดูอีกต่อไปออก
การออกจากอัลบั้มที่แชร์จะเป็นการดำเนินการแบบถาวร จะไม่สามารถเข้าร่วมใหม่ได้เว้นแต่จะได้รับเชิญอีกครั้ง หากอัลบั้มนั้นมีรูปภาพที่ผู้อื่นอัปโหลดซึ่งไม่ได้อยู่ในแกลเลอรี โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้บันทึกรูปภาพเหล่านั้นไว้ก่อน ในขณะนี้ จะมีข้อความแจ้งเตือนให้บันทึกรูปภาพเหล่านั้นก่อนออกจากอัลบั้ม แต่เฉพาะในกรณีที่มีรูปภาพน้อยกว่า 100 รูปเท่านั้น สำหรับการรองรับการบันทึกรูปภาพที่แชร์มากกว่า 100 รูปกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา
แอปเว็บ
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม → แชร์กับฉัน.
- เปิดอัลบั้ม
- คลิก เพิ่มเติม ที่มุมขวาบน แล้วเลือก ออกจากอัลบั้ม

Android และ iOS
- ไปที่ รูปภาพ → อัลบั้ม → แชร์กับฉัน.
- เปิดอัลบั้มแล้วแตะ ⋮ ที่มุมขวาบน
- เลือก ออกจากอัลบั้ม

คำถามที่พบบ่อย
สามารถแชร์อัลบั้มกับผู้ใช้ Proton ได้สูงสุด 100 คน
ผู้รับจะได้รับคำเชิญที่แสดงชื่ออัลบั้ม ผู้ที่แชร์ และระดับสิทธิ์การใช้งาน โดยสามารถยอมรับหรือปฏิเสธคำเชิญได้ เมื่อยอมรับแล้ว อัลบั้มดังกล่าวจะปรากฏในแท็บอัลบั้มของตนเอง
เมื่อดูอัลบั้ม จะเห็นชื่อของผู้อัปโหลดรูปภาพแต่ละรูป
รูปภาพจะยังคงเหมือนเดิมทุกประการ เมื่อเริ่มใช้งานคุณสมบัติเหล่านี้เป็นครั้งแรก จะมีขั้นตอนการตั้งค่าสั้นๆ เพียงครั้งเดียว ซึ่งการสำรองข้อมูลรูปภาพจะหยุดชั่วคราวเป็นระยะเวลาสั้นๆ