Hầu hết mọi người đều có những hình ảnh chỉ dành riêng cho bản thân, như ảnh chụp các tài liệu cá nhân hoặc các bức ảnh riêng tư muốn để ngoài thư viện chính. Đây là những loại hình ảnh mà người dùng không muốn vô tình chia sẻ với người khác hoặc để bất kỳ ai tiếp cận trực tiếp điện thoại xem được.

Các thư viện ảnh truyền thống như Google Photos không an toàn cho các ảnh riêng tư vì không được xây dựng cho quyền riêng tư. Các thư viện này có thể giúp bảo vệ ảnh khỏi truy cập trái phép, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là các bức ảnh nhạy cảm được ẩn khỏi nhà cung cấp dịch vụ. Vì Google Photos không đã mã hóa đầu cuối, Google về mặt kỹ thuật vẫn có thể truy cập và xử lý ảnh theo các chính sách của mình.

Tính năng Thư mục khóa trong Google Photos có thể hữu ích, nhưng không thay đổi mô hình quyền riêng tư cơ bản của ứng dụng. Vì vậy, trước khi dựa vào tính năng này cho các hình ảnh nhạy cảm, cần tìm hiểu Thư mục khóa hoạt động như thế nào, cách sử dụng và các giới hạn về quyền riêng tư của tính năng này.

Tính năng Thư mục khóa của Google Photos là gì?

Thư mục khóa là một tính năng của Google Photos cho phép lưu trữ ảnh và video được chọn trong một không gian riêng biệt, được bảo vệ trên thiết bị. Khi thêm các mục vào thư mục ẩn này, các mục đó:

  • Không xuất hiện trong lưới ảnh, album, kết quả tìm kiếm, Kỷ niệm hoặc chia sẻ với đối tác
  • Được ẩn khỏi các ứng dụng khác trên thiết bị có quyền truy cập vào thư viện ảnh thông thường
  • Yêu cầu khóa màn hình thiết bị để xem và quản lý, chẳng hạn như mã PIN, mật khẩu, dấu vân tay hoặc mở khóa bằng khuôn mặt

Cách ẩn ảnh trong Thư mục khóa của Google Photos

Việc thiết lập Thư mục khóa của Google Photos để ẩn ảnh chỉ mất vài giây:

  1. Mở Google Photos.
  2. Chạm Bộ sưu tập.
How to use Locked folder in Google Photos
  1. Cuộn xuống và chạm Đã khóa. Hệ thống sẽ yêu cầu mở Thư mục khóa bằng tùy chọn khóa màn hình thiết bị.
  2. Chạm Chuyển mục.
  3. Chọn ảnh hoặc video muốn thêm, rồi chạm Chuyển.
How to use Locked folder in Google Photos
  1. Xác nhận bằng tùy chọn khóa màn hình thiết bị.
    • Nếu tính năng sao lưu Thư mục khóa đang tắt, có thể bật tính năng này bằng cách chạm Quản lý sao lưu hoặc bỏ qua bằng cách chạm Tiếp tục.
  2. Chạm Chuyển để xác nhận.

Để thêm các mục mới, chạm vào biểu tượng ảnh mới 🖼 ở góc dưới cùng bên trái. Không thể tạo các thư mục con trong tính năng Thư mục khóa để sắp xếp.

Quản lý ảnh và video trong Thư mục khóa

Để đưa ảnh hoặc video trở lại thư viện Google Photos chính, hãy chọn mục đó trong Thư mục khóa, chạm vào Chuyển và chạm lại vào Chuyển để xác nhận. Mục này sẽ rời khỏi Thư mục khóa và xuất hiện lại ở vị trí ban đầu trên dòng thời gian ảnh.

Cũng có thể xóa vĩnh viễn các mục bằng cách nhấn Xóa, rồi nhấn tiếp Xóa để xác nhận.

Các giới hạn của tính năng Thư mục khóa trong Google Photos

Tính năng Thư mục khóa rất hữu ích để giữ các ảnh riêng tư ngoài thư viện chính, ví dụ như khi đưa điện thoại cho người khác và không muốn họ lướt xem các nội dung nhạy cảm. Nhưng tính năng này không tạo ra một kho lưu trữ được mã hóa đầu cuối riêng biệt.

Mã hóa đầu cuối có nghĩa là dữ liệu được mã hóa trên thiết bị trước khi gửi đến máy chủ của công ty, và chỉ người dùng mới giữ khóa để giải mã. Ngay cả nhà cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc các tệp. Google Photos không cung cấp tính năng mã hóa đầu cuối cho thư viện ảnh — vì vậy Google vẫn giữ quyền truy cập vào hình ảnh — và công cụ Thư mục khóa chịu sự điều chỉnh của chính sách cơ bản trong chính sách quyền riêng tư của Google Photos.

Điều đó rất quan trọng vì Google không chỉ lưu trữ ảnh một cách thụ động. Các hệ thống tự động của họ có thể quét nội dung để tìm các vi phạm chính sách, và những sai sót có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trong một trường hợp được đưa tin rộng rãi, một người cha ở California đã chụp ảnh y khoa của con mình(cửa sổ mới) theo yêu cầu của bác sĩ và gửi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế. Vì các bức ảnh này cũng được sao lưu vào tài khoản Google của ông, hệ thống của Google đã gắn cờ chúng là CSAM tiềm ẩn, báo cáo ông với cơ quan thực thi pháp luật và chấm dứt tài khoản của ông. Cảnh sát đã xác định ông không có hành vi sai trái, nhưng Google vẫn từ chối khôi phục tài khoản, khiến ông không thể truy cập vào nhiều năm email, ảnh, lịch sử mua hàng và các dữ liệu khác.

Cái giá về quyền riêng tư khi sao lưu ảnh trong Thư mục khóa

Theo mặc định, các mục được chuyển đến Thư mục khóa của Google chỉ tồn tại trên thiết bị cục bộ. Nếu không bật tính năng sao lưu, ảnh có thể bị mất nếu thiết bị bị hỏng hoặc thất lạc.

Mặt khác, việc sao lưu ảnh trong Thư mục khóa đồng nghĩa với việc lưu trữ chúng trên các máy chủ của Google và cấp cho công ty quyền truy cập rộng rãi vào nội dung nhạy cảm mà người dùng không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Điều đó khiến người dùng phải đứng trước hai lựa chọn không tốt:

  • Chỉ lưu giữ ảnh trên thiết bị cục bộ và đối mặt với rủi ro mất ảnh, hoặc
  • Sao lưu ảnh lên Google Photos và chấp nhận rằng chúng có thể bị quét bởi các hệ thống tự động của Google và được con người xem xét nếu thuật toán gắn cờ, ngay cả khi đó là một sai sót.

Nếu cả hai lựa chọn đều không phù hợp, vẫn có một cách tốt hơn, an toàn hơn để lưu trữ các ảnh nhạy cảm mà không phải lo ngại rằng nhà cung cấp lưu trữ đám mây có thể lén xem.

Cách riêng tư hơn để lưu trữ các ảnh nhạy cảm

Nếu muốn lưu trữ ảnh nhạy cảm một cách an toàn về lâu dài, hãy sử dụng Proton Drive. Mặc dù Proton Drive không có tính năng tương đương trực tiếp với Thư mục khóa của Google Photos, nhưng ứng dụng tiếp cận quyền riêng tư của ảnh theo một cách khác bằng cách bảo vệ ảnh bằng mã hóa đầu cuối để không ai có thể xem được ngoại trừ chính người dùng và những người được chọn chia sẻ cùng — thậm chí cả chúng tôi.

Có thể kích hoạt tính năng tự động sao lưu ảnh trên điện thoại để giữ chúng đồng bộ trên các thiết bị, duyệt ảnh theo dòng thời gian, sắp xếp ảnh vào các album, đánh dấu yêu thích, lọc theo loại phương tiện và chia sẻ an toàn từng ảnh hoặc toàn bộ album bằng mật khẩu và ngày hết hạn. Các liên kết đã chia sẻ có thể dễ dàng bị thu hồi bất cứ lúc nào.

Không giống như Google Photos và Google Drive, Proton Drive luôn minh bạch đối với dữ liệu của người dùng: Tất cả các ứng dụng Drive đều là mã nguồn mở và được kiểm định độc lập, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính bảo mật của chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ quét các tệp hoặc thư viện ảnh, hiển thị quảng cáo, sử dụng ảnh cho mục đích AI hay cải tiến sản phẩm, hoặc chia sẻ thông tin của người dùng với bất kỳ ai.

Khi sẵn sàng chuyển đổi từ Google Photos, người dùng có thể dễ dàng di chuyển các kỷ niệm của mình sang Proton Drive. Và khi sẵn sàng ngừng sử dụng Google rộng rãi hơn, người dùng có thể thực hiện các bước tiếp theo hướng tới một hệ sinh thái ưu tiên quyền riêng tư được xây dựng để bảo vệ dữ liệu thay vì khai thác dữ liệu đó.