คนส่วนใหญ่มีภาพถ่ายที่มีไว้เพื่อดูเป็นการส่วนตัวเท่านั้น เช่น ภาพถ่ายเอกสารส่วนบุคคล หรือรูปภาพส่วนตัวที่ต้องการเก็บแยกจากแกลเลอรีหลัก รูปภาพเหล่านี้คือภาพประเภทที่ไม่ต้องการให้เกิดการแชร์กับผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือปล่อยให้ผู้ที่เข้าถึงโทรศัพท์เครื่องจริงเห็นได้
คลังรูปภาพแบบเดิมอย่าง Google Photos ไม่ปลอดภัยสำหรับรูปภาพส่วนตัว เนื่องจากไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อความเป็นส่วนตัว แม้ว่าอาจช่วยปกป้องรูปภาพจากการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารูปภาพที่ละเอียดอ่อนจะถูกซ่อนจากผู้ให้บริการ และเนื่องจาก Google Photos ไม่ได้ที่เข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง ในทางเทคนิคแล้ว Google จึงสามารถเข้าถึงและประมวลผลรูปภาพได้ตามนโยบาย
คุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ใน Google Photos อาจมีประโยชน์ แต่ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบความเป็นส่วนตัวพื้นฐานของแอป ดังนั้น ก่อนที่จะพึ่งพาคุณสมบัตินี้สำหรับรูปภาพที่ละเอียดอ่อน จึงควรทำความเข้าใจว่าโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ทำงานอย่างไร วิธีการใช้งาน และข้อจำกัดด้านความเป็นส่วนตัวมีอะไรบ้าง
- คุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos คืออะไร?
- วิธีซ่อนรูปภาพในโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos
- ข้อจำกัด
- วิธีจัดเก็บรูปภาพที่ละเอียดอ่อนอย่างเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น
คุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos คืออะไร?
โฟลเดอร์ที่ล็อกไว้คือคุณสมบัติของ Google Photos ที่ช่วยให้สามารถจัดเก็บรูปภาพและวิดีโอที่เลือกไว้ในพื้นที่คุ้มครองแยกต่างหากบนอุปกรณ์ เมื่อเพิ่มรายการไปยังโฟลเดอร์ที่ซ่อนอยู่นี้ รายการเหล่านั้นจะ:
- ไม่ปรากฏในตารางรูปภาพ อัลบั้ม ผลการค้นหา ความทรงจำ หรือการแชร์กับพาร์ทเนอร์
- ถูกซ่อนจากแอปอื่นบนอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงคลังรูปภาพปกติได้
- ต้องใช้การล็อกหน้าจออุปกรณ์เพื่อดูและจัดการ เช่น PIN รหัสผ่าน ลายนิ้วมือ หรือการปลดล็อกด้วยใบหน้า
วิธีซ่อนรูปภาพในโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos
การตั้งค่าโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos เพื่อซ่อนรูปภาพ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น:
- เปิด Google Photos.
- แตะ Collections.

- เลื่อนลงแล้วแตะ Locked จะมีข้อความแจ้งให้เปิดโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้โดยใช้ตัวเลือกการล็อกหน้าจออุปกรณ์
- แตะ Move items.
- เลือกรูปภาพหรือวิดีโอที่ต้องการเพิ่ม แล้วแตะ Move

- ยืนยันโดยใช้ตัวเลือกการล็อกหน้าจออุปกรณ์
- หากปิดการสำรองข้อมูลโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ สามารถเปิดใช้งานได้โดยแตะ Manage backup หรือข้ามโดยแตะ Continue
- แตะ Move เพื่อยืนยัน
หากต้องการเพิ่มรายการใหม่ ให้แตะไอคอนรูปภาพใหม่ 🖼 ที่มุมซ้ายล่าง ทั้งนี้ไม่สามารถสร้างโฟลเดอร์ย่อยในคุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้เพื่อองค์กรได้
การจัดการรูปภาพและวิดีโอในโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้
หากต้องการส่งรูปภาพหรือวิดีโอกลับไปยังคลัง Google Photos หลัก ให้เลือกรายการดังกล่าวใน Locked Folder แตะ Move แล้วแตะ Move อีกครั้งเพื่อยืนยัน รายการดังกล่าวจะออกจากโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้และกลับไปปรากฏในตำแหน่งเดิมในไทม์ไลน์รูปภาพ
นอกจากนี้ยังสามารถลบรายการเป็นการถาวรได้โดยกด Delete และกด Delete อีกครั้งเพื่อยืนยัน
ข้อจำกัดของคุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ใน Google Photos
คุณสมบัติโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้มีประโยชน์ในการเก็บรูปภาพส่วนตัวแยกจากแกลเลอรีหลัก เช่น เมื่อยื่นโทรศัพท์ให้ผู้อื่นและไม่ต้องการให้เลื่อนไปเจอรูปภาพที่ละเอียดอ่อน แต่คุณสมบัตินี้ไม่ได้สร้างห้องนิรภัยที่เข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทางแยกต่างหาก
การเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง หมายความว่าข้อมูลจะได้รับการเข้ารหัสบนอุปกรณ์ก่อนที่จะส่งถึงเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท และมีเพียงตนเองเท่านั้นที่มีคีย์สำหรับถอดรหัส แม้แต่ผู้ให้บริการก็ไม่สามารถอ่านไฟล์ได้ Google Photos ไม่มีการเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทางสำหรับคลังรูปภาพ — ดังนั้น Google จึงยังคงสามารถเข้าถึงรูปภาพได้ — และเครื่องมือโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของนโยบายพื้นฐานในนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Google Photos
เรื่องนี้มีความสำคัญเนื่องจาก Google ไม่ได้เพียงแค่จัดเก็บรูปภาพแบบตั้งรับเท่านั้น ระบบอัตโนมัติสามารถสแกนเนื้อหาเพื่อตรวจหาการละเมิดนโยบายได้ และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็อาจส่งผลร้ายแรงตามมา
ในกรณีหนึ่งที่มีรายงานอย่างแพร่หลาย พ่อคนหนึ่งในแคลิฟอร์เนียได้ถ่ายภาพทางการแพทย์ของลูกวัยเตาะแตะ(หน้าต่างใหม่)ตามคำขอของแพทย์และส่งไปยังผู้ให้บริการทางการแพทย์ เนื่องจากรูปภาพดังกล่าวได้รับการสำรองข้อมูลไปยังบัญชี Google ด้วย ระบบของ Google จึงระบุว่าภาพเหล่านั้นอาจเป็น CSAM จึงรายงานต่อเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและระงับบัญชี แม้ตำรวจจะล้างข้อกล่าวหาให้แล้ว แต่ Google ยังคงปฏิเสธที่จะกู้คืนบัญชี ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงอีเมล รูปภาพ ประวัติการซื้อ และข้อมูลอื่น ๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้
สิ่งที่ต้องแลกในด้านความเป็นส่วนตัวจากการสำรองข้อมูลรูปภาพในโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้
ตามค่าเริ่มต้น รายการที่ย้ายไปยังโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google จะอยู่บนอุปกรณ์เครื่องนั้นเท่านั้น หากไม่ได้เปิดการสำรองข้อมูล ก็อาจสูญเสียรูปภาพไปได้หากอุปกรณ์เสียหายหรือสูญหาย
ในทางกลับกัน การสำรองข้อมูลรูปภาพในโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้หมายถึงการจัดเก็บรูปภาพเหล่านั้นไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google และทำให้บริษัทสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนได้อย่างกว้างขวาง ทั้งที่เป็นเนื้อหาที่ไม่สะดวกใจที่จะแชร์กับผู้อื่น
ทำให้ต้องติดอยู่กับสองตัวเลือกที่ไม่ดีนัก:
- เก็บรูปภาพไว้บนอุปกรณ์เครื่องนั้นเท่านั้นและเสี่ยงที่จะสูญหาย หรือ
- สำรองข้อมูลรูปภาพไปยัง Google Photos และยอมรับว่ารูปภาพอาจถูกสแกนโดยระบบอัตโนมัติของ Google และถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่หากอัลกอริทึมตรวจพบสิ่งผิดปกติ แม้ว่าจะเป็นความผิดพลาดก็ตาม
หากรู้สึกไม่ดีกับทั้งสองตัวเลือกนี้ ก็มีวิธีที่ดีและปลอดภัยกว่าในการจัดเก็บรูปภาพที่ละเอียดอ่อน โดยไม่ต้องเสี่ยงว่าผู้ให้บริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์จะแอบดูข้อมูลได้
วิธีจัดเก็บรูปภาพที่ละเอียดอ่อนอย่างเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น
หากต้องการจัดเก็บรูปภาพที่ละเอียดอ่อนในระยะยาวอย่างปลอดภัย ขอแนะนำให้ใช้ Proton Drive แม้ว่า Proton Drive จะไม่มีคุณสมบัติเทียบเท่าโฟลเดอร์ที่ล็อกไว้ของ Google Photos โดยตรง แต่ก็เข้าถึงความเป็นส่วนตัวของรูปภาพในรูปแบบที่แตกต่างออกไป โดยปกป้องรูปภาพด้วยการเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง เพื่อไม่ให้มีใครเห็นรูปภาพเหล่านั้นได้นอกจากตนเองและผู้ที่เลือกแชร์ด้วย — ไม่เว้นแม้แต่ผู้ให้บริการก็ตาม
สามารถเปิดใช้งานการสำรองข้อมูลรูปภาพอัตโนมัติบนโทรศัพท์เพื่อซิงค์รูปภาพให้ตรงกันบนอุปกรณ์ต่าง ๆ เรียกดูรูปภาพในรูปแบบไทม์ไลน์ จัดระเบียบรูปภาพลงในอัลบั้ม ทำเครื่องหมายรายการโปรด กรองตามประเภทสื่อ และแชร์รูปภาพแต่ละรูปหรือทั้งอัลบั้มได้อย่างปลอดภัยด้วยรหัสผ่านและวันที่หมดอายุ ทั้งนี้ลิงก์ที่แชร์สามารถถูกยกเลิกได้ง่าย ๆ ทุกเมื่อ
ต่างจาก Google Photos และ Google Drive เนื่องจาก Proton Drive มีความโปร่งใสในเรื่องข้อมูล: แอป Drive ทั้งหมดเป็นโอเพนซอร์สและผ่านการตรวจสอบอย่างอิสระ ซึ่งหมายความว่าทุกคนสามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้ นอกจากนี้ยังไม่มีการสแกนไฟล์หรือคลังรูปภาพ แสดงโฆษณา นำรูปภาพไปใช้เพื่อพัฒนา AI หรือปรับปรุงผลิตภัณฑ์ หรือแชร์ข้อมูลกับผู้ใดเลยเป็นอันขาด
เมื่อพร้อมที่จะเลิกใช้งาน Google Photos แล้ว ก็สามารถย้ายข้อมูลความทรงจำไปยัง Proton Drive ได้อย่างง่ายดาย และเมื่อพร้อมที่จะ deGoogle เป็นวงกว้างขึ้น ก็สามารถเริ่มก้าวต่อไปสู่ระบบนิเวศที่เน้นความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับแรก ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อปกป้องข้อมูลแทนที่จะนำไปหาผลประโยชน์






