ผู้คนถ่ายภาพครอบครัว การท่องเที่ยว และชีวิตประจำวันนับพันภาพ สำหรับผู้ใช้ Android รูปภาพเหล่านั้นจะสำรองข้อมูลไปยัง Google Photos โดยอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น ซึ่งอาจดูสะดวกสบาย เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google และทุกอย่างจะซิงค์กัน แต่ความสะดวกสบายนั้นคือสิ่งที่โมเดลธุรกิจของ Google พึ่งพา(หน้าต่างใหม่) คนส่วนใหญ่ไม่ได้เปลี่ยนค่าเริ่มต้น เมื่อเวลาผ่านไป ประวัติรูปภาพทั้งหมดจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศข้อมูลของ Google

Google ได้ละเมิดความไว้วางใจนั้นครั้งแล้วครั้งเล่า และในตอนนี้ ด้วยการเติบโตของ Gemini AI จึงเป็นเรื่องสมควรที่จะตั้งคำถามว่ารูปภาพส่วนตัวจะถูกนำไปใช้สร้างข้อมูลสำหรับ Big Tech, โมเดลการฝึกอบรม AI, นายหน้าซื้อขายข้อมูล, ระบบเฝ้าระวัง หรือผลิตภัณฑ์ในอนาคตที่ไม่เคยให้ความยินยอมได้อย่างง่ายดายเพียงใด

หากพร้อมที่จะทวงคืนสิทธิ์ความเป็นเจ้าของความทรงจำและหยุดส่งช่วงเวลาส่วนตัวเข้าไปในพื้นที่ปิดของ Google ต่อไปนี้คือวิธีปิดใช้งานการสำรองข้อมูล Google Photos และสิ่งที่ต้องทำในขั้นตอนต่อไป

วิธีหยุดการสำรองข้อมูล Google Photos บน Android และ iOS

  1. เปิดแอป Google Photos
  2. แตะรูปโปรไฟล์ที่มุมขวาบน
  3. ไปที่ การตั้งค่า Photos
Google Photos highlights "Photos settings"
  1. เลือก สำรองข้อมูล
Google Photos highlights the "Backup" option
  1. ปิดสวิตช์ สำรองข้อมูล
Google Photos shows how to disable backup

หากใช้บัญชี Google เดียวกันบนอุปกรณ์หลายเครื่อง โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปิดการสำรองข้อมูล Google Photos ในแต่ละเครื่องแล้ว มิฉะนั้น การลบรูปภาพจาก Google Photos อาจลบรูปภาพนั้นออกจากอุปกรณ์เครื่องอื่นที่ยังเปิดใช้งานการสำรองข้อมูลอยู่ด้วย

เมื่อปิดแล้ว Google Photos จะไม่อัปโหลดรูปภาพและวิดีโอใหม่จากอุปกรณ์อีกต่อไป แต่ยังคงสามารถดูและจัดการรูปภาพที่จัดเก็บไว้ในเครื่องบนอุปกรณ์ภายในแอปได้

วิธีปิดใช้งานการสำรองข้อมูล Google Photos บน Windows และ Mac

หากใช้แอป Google Drive สำหรับเดสก์ท็อป ต่อไปนี้คือวิธีป้องกันไม่ให้รูปภาพและวิดีโอสำรองข้อมูลไปยัง Google Photos:

  1. เปิดแอปเดสก์ท็อป Google Drive จากถาดระบบ (Windows) หรือแถบเมนู (Mac)
  2. คลิกไอคอนรูปเฟืองการตั้งค่า จากนั้นเลือก การตั้งค่าส่วนตัว
How to access "Preferences" in the Google Drive desktop app for Windows
  1. ในส่วน Google Photos ให้คลิกโฟลเดอร์เพื่อเปิดการตั้งค่า
The Google Drive desktop app for Windows highlights a folder in Google Photos
  1. ยกเลิกการเลือกช่องที่มีป้ายกำกับว่า สำรองข้อมูลไปยัง Google Photos
The Google Drive desktop app for Windows highlights the "Back up to Google Photos" setting
  1. คลิก เสร็จสิ้น จากนั้นคลิก หยุดการสำรองข้อมูล เพื่อยืนยัน
The Google Drive desktop app for Windows asks for confirmation to disable Google Photos backup
  1. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 3–5 สำหรับแต่ละโฟลเดอร์ที่แสดงบน Google Photos
  2. คลิก บันทึก เพื่อนำการเปลี่ยนแปลงไปใช้
The Google Drive desktop app for Windows highlights the "Save" button in "Preferences"

ทำไมจึงควรหยุดการสำรองข้อมูล Google Photos?

หากความเป็นส่วนตัว สิทธิ์ความเป็นเจ้าของข้อมูล และความโปร่งใสมีความสำคัญ ควรทราบว่า Google Photos ไม่ได้ใช้ การเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง ดังนั้น Google จึงสามารถเข้าถึงรูปภาพและข้อมูลเมตา ได้ ซึ่งรวมถึงเวลาและสถานที่ที่ถ่ายภาพ ตลอดจนผู้ที่ปรากฏในรูปภาพด้วย นอกจากนี้ยังนำไปใช้กับรูปภาพที่ซ่อนไว้ใน โฟลเดอร์ที่ล็อค และได้สำรองข้อมูลไว้ด้วยเช่นกัน

เมื่อรวมกับเทคโนโลยีการจดจำภาพขั้นสูง Google Photos จะจัดกลุ่มใบหน้า ระบุสถานที่สำคัญ และดึงความทรงจำส่วนตัวขึ้นมาโดยใช้คลังรูปภาพส่วนตัว แม้สิ่งนี้อาจมีประโยชน์ แต่ก็หมายความว่า Google กำลังวิเคราะห์รูปภาพอยู่เบื้องหลังเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิต โดยจะวิเคราะห์พฤติกรรม กิจวัตร ความสัมพันธ์ และแม้กระทั่งระบุตัวตนของผู้ที่ไม่ได้ใช้ Google แต่ปรากฏในรูปภาพ ซึ่งอาจหมายถึงบุตรหลานหรือญาติพี่น้อง

ความกังวลกำลังเพิ่มขึ้นเนื่องจาก Google ยังคงผสานรวม Gemini AI บนอุปกรณ์ Android โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่สามารถปิดใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ Gemini ยังถูกกำหนดให้มาแทนที่ Google Assistant ซึ่งเป็นการฝังลึกเข้าไปในระบบปฏิบัติการ

แม้ว่าบริษัทจะให้ความมั่นใจว่ารูปภาพจะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อการโฆษณาหรือการฝึกอบรม AI แต่ Google Photos และ Gemini ก็ยังคงเป็นแบบซอร์สปิด ทำให้ไม่มีวิธีตรวจสอบว่าข้อมูลได้รับการประมวลผลจริงอย่างไร ความไม่โปร่งใสนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากประวัติการละเมิดความเป็นส่วนตัวของ Google รวมถึงการถูกปรับมูลค่าหลายพันล้านจากการผูกขาดและการใช้ข้อมูลในทางที่ผิด ตลอดจนชื่อเสียงที่เพิ่มขึ้นในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ว่าปกป้องความเป็นส่วนตัว

ย้ายรูปภาพออกจากการเข้าถึงของ Google

การหยุดคุณสมบัติการสำรองข้อมูลของ Google Photos จะช่วยป้องกันไม่ให้มีการอัปโหลดรูปภาพใหม่ แต่ยังคงสามารถเข้าถึงรูปภาพที่ได้สำรองข้อมูลไว้แล้วได้ หากไม่ต้องการให้บริษัทจัดเก็บหรือวิเคราะห์รูปภาพเหล่านั้นอีกต่อไป จะต้องลบรูปภาพเหล่านั้นออกจาก Google Photos ด้วยตนเอง

เพื่อทวงคืนการควบคุมคลังรูปภาพและรักษาความทรงจำโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเฝ้าติดตามของ Big Tech หรือการเปลี่ยนแปลงนโยบายในอนาคต ขอแนะนำให้พิจารณาสำรองข้อมูลรูปภาพไปยังพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ส่วนตัว

Proton Drive รักษาความปลอดภัยของรูปภาพและข้อมูลเมตาโดยใช้การเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง เพื่อไม่ให้ใครสามารถสแกน สร้างโปรไฟล์ สร้างรายได้ หรือฝึกฝน AI จากช่วงเวลาส่วนตัวได้

สามารถนำเข้ารูปภาพและอัลบั้มจาก Google Photos ไปยัง Proton Drive ได้ในไม่กี่ขั้นตอน จากตรงนั้น จะสามารถแชร์รูปภาพแต่ละรูป หรือทั้งอัลบั้ม ได้อย่างปลอดภัย และอนุญาตให้ผู้อื่นเพิ่มรูปภาพของตนเองได้ แม้ว่าจะไม่มีบัญชี Proton ก็ตาม นี่เป็นวิธีง่ายๆ ในการรวบรวมความทรงจำจากกิจกรรม การพักผ่อน หรือช่วงเวลาในชีวิตประจำวัน ในขณะเดียวกันก็รักษาข้อมูลให้เป็นส่วนตัวและได้รับการปกป้องจากการเข้าถึงของบุคคลที่สาม

เริ่มต้นก้าวแรกในการเลิกใช้ Google ในราคาเพียง $1