คุณสามารถเลิกส่งอีเมลใน Gmail ได้ แต่ทำได้เพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น คือ 5 วินาทีตามค่าเริ่มต้น หรือนานถึง 30 วินาทีหากคุณเพิ่มขีดจำกัดไว้ในการตั้งค่าก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเวลานั้นปิดลง อีเมลก็ถูกส่งไปแล้วและคุณจะเรียกคืนไม่ได้

ปุ่มเลิกส่งมีไว้สำหรับอีเมลที่คุณเสียใจทันทีที่มันถูกส่งออกไป เช่น การตอบกลับทั้งหมดที่ตั้งใจจะส่งให้เพียงคนเดียว คำตอบที่เขียนขึ้นด้วยความหงุดหงิด หรือข้อเสนอที่ส่งก่อนที่ผู้จัดการจะอนุมัติ ปุ่มนี้สำคัญที่สุดเมื่ออีเมลนั้นมีสิ่งที่คุณเรียกคืนไม่ได้ เช่น รหัสผ่าน รายละเอียดธนาคาร หรือข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า

ในคู่มือนี้ เราจะอธิบาย:

วิธีเลิกส่งอีเมลใน Gmail บนเดสก์ท็อป

ตราบใดที่คุณลงมืออย่างรวดเร็ว การเลิกส่งอีเมลใน Gmail ก็เป็นเรื่องง่าย ทำตามนี้:

  1. เขียนอีเมลแล้วคลิก ส่ง
Gmail แสดงปุ่ม 'ส่ง'
  1. การแจ้งเตือน ส่งข้อความแล้ว จะปรากฏที่มุมล่างซ้าย คลิก เลิกทำ
Gmail แสดงปุ่มเลิกทำ
  1. อีเมลจะเปิดขึ้นมาใหม่เป็นฉบับร่าง แก้ไขตามต้องการแล้วคลิก ส่ง อีกครั้ง 

วิธีเลิกส่งอีเมลในแอป Gmail บนมือถือ Android และ iPhone

  1. เปิดแอป Gmail บนมือถือ
  2. เขียนข้อความของคุณแล้วแตะ ส่ง
  3. แตะ เลิกทำ ที่มุมล่างขวา


เช่นเดียวกับบนเดสก์ท็อป อีเมลจะเปิดขึ้นมาใหม่เป็นฉบับร่าง แก้ไขตามต้องการแล้วคลิก ส่ง อีกครั้ง

วิธีเปลี่ยนเวลาการเลิกส่งในการตั้งค่า Gmail

  1. เปิด Gmail แล้วคลิก การตั้งค่า ⚙ → ดูการตั้งค่าทั้งหมด
Gmail ไฮไลต์ 'ดูการตั้งค่าทั้งหมด'
  1. ไปที่แท็บ ทั่วไป แล้วเลื่อนไปที่ เลิกส่ง เลือกระยะเวลาการยกเลิกเป็น 5 10 20 หรือ 30 วินาที โดยค่าเริ่มต้นคือ 5 วินาที
Gmail แสดงการตั้งค่าเลิกส่ง
  1. เลื่อนลงไปด้านล่างแล้วคลิก บันทึกการเปลี่ยนแปลง
Gmail แสดง 'บันทึกการเปลี่ยนแปลง' ในการตั้งค่าทั่วไป

หากคุณมักพบข้อผิดพลาดหลังส่งบ่อย ๆ ให้ตั้งเป็น 30 วินาที ข้อเสียเพียงอย่างเดียวคืออีเมลทุกฉบับจะไปถึงช้ากว่าปกติไม่กี่วินาที

การเปลี่ยนการตั้งค่าเลิกส่งของ Gmail บนเว็บไม่มีผลกับมือถือ ซึ่งมีช่วงเวลาประมาณ 5-10 วินาที

สิ่งที่ต้องทำหากคุณพลาดช่วงเวลาการเลิกส่ง

คุณไม่สามารถเรียกคืนอีเมลที่ส่งไปแล้วได้ ดังนั้นเป้าหมายจึงเปลี่ยนจากการเลิกส่งมาเป็นการจำกัดสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไป มีหลายวิธีที่คุณอาจเลือกดำเนินการ

  • อีเมลถึงผู้รับโดยตรงและขอให้พวกเขาลบข้อความและส่งการยืนยันเมื่อทำเสร็จแล้ว อาจรู้สึกอึดอัด แต่ได้ผลเมื่อต้องรับมือกับบุคคลเพียงคนเดียวหรือเพื่อนร่วมงานกลุ่มเล็ก ๆ 
  • หากอีเมลยังอยู่ภายในบริษัทของคุณ ให้ติดต่อผู้ดูแลระบบ Workspace ทันที เพราะยังสามารถลบออกจากกล่องจดหมายภายในได้ด้วยเครื่องมือสืบสวนด้านความปลอดภัย จากนั้นให้จัดการกับเนื้อหาแทนที่จะมัวอาย 
  • หากคุณส่งรหัสผ่าน คีย์ API หรือรหัสกู้คืนบัญชีไป ให้ยกเลิกและเปลี่ยนใหม่ทันที แทนที่จะหวังให้ใครสักคนสัญญาว่าจะลืมมัน 
  • หากคุณแนบข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไป ให้แจ้งผู้ที่ดูแลด้านความเป็นส่วนตัวในบริษัทของคุณภายในวันเดียวกัน แม้จะยังไม่มีอะไรผิดปกติชัดเจน 
  • สุดท้าย ส่งสิ่งที่คุณตั้งใจจะส่งจริง ๆ อีกครั้ง พร้อมคำแก้ไขสั้น ๆ หนึ่งบรรทัด โดยไม่ต้องขอโทษยาว ๆ

วิธีเลิกส่งอีเมลใน Gmail สำหรับบัญชีธุรกิจ

บัญชี Google Workspace มีฟีเจอร์เลิกส่งเหมือนกับ Gmail ส่วนบุคคล โดยมีเวลาสูงสุด 30 วินาทีเท่ากัน ผู้ใช้ธุรกิจก็ยังไม่มีปุ่มเรียกคืนเช่นกัน

ผู้ดูแลระบบ Workspace มีตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับการสืบสวนด้านความปลอดภัย ซึ่งใช้ค้นหาข้อความและลบออกจากกล่องจดหมาย Gmail ขององค์กรได้

หากคุณส่งอีเมลไปให้เพื่อนร่วมงานผิดคน:

  1. ติดต่อฝ่ายไอทีหรือผู้ดูแลระบบ Workspace ของคุณโดยเร็วที่สุด
  2. แจ้งหัวเรื่อง ผู้รับ และเวลาที่คุณส่งให้พวกเขา เพื่อให้ค้นหาข้อความได้
  3. ผู้ดูแลระบบค้นหาข้อความด้วยเครื่องมือสืบสวนด้านความปลอดภัยและลบออกจากกล่องจดหมายของผู้รับ

วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับผู้รับภายในองค์กรของคุณเท่านั้น เครื่องมือนี้ทำงานกับกล่องจดหมาย Gmail ของบริษัทคุณเอง ดังนั้นสำเนาที่ส่งไปยังที่อยู่ภายนอกจะยังคงอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้รับรายนั้น

ให้เวลาตัวเองในการจับข้อผิดพลาด และปกป้องสิ่งที่คุณส่ง

Proton Mail ใช้แนวทางการส่งแบบหน่วงเวลาเช่นเดียวกัน โดยเลิกส่งเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นที่ 10 วินาที ซึ่งมากกว่าค่าเริ่มต้นของ Gmail สองเท่า และปรับช่วงเวลาได้นานถึง 20 วินาที ยิ่งไปกว่านั้น ต่างจาก Gmail การตั้งค่าของคุณมีผลทั้งบนเว็บและมือถือ

Proton Mail ให้คุณควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นกับข้อความของคุณได้มากขึ้น อีเมลที่คุณส่งถึงผู้ใช้ Proton รายอื่นหรือที่อยู่ที่รองรับ PGP ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิดสำหรับการเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง จะถูกเข้ารหัสลับจากต้นทางถึงปลายทาง รวมถึงเนื้อหาข้อความและไฟล์แนบ

สำหรับคนอื่น ๆ คุณสามารถเพิ่มการป้องกันด้วยรหัสผ่าน เพื่อให้มีเพียงคุณและผู้รับเท่านั้นที่อ่านอีเมลได้ ขณะที่ผู้ให้บริการอีเมลของพวกเขาอ่านไม่ได้ กล่องขาเข้าของคุณจัดเก็บด้วยการเข้ารหัสลับแบบไม่ให้เข้าถึง และคุณสามารถตั้งให้ข้อความหมดอายุได้

หากคุณตัดสินใจย้ายจาก Gmail Easy Switch จะนำเข้าประวัติบทสนทนาของคุณ ส่งต่อข้อความ Gmail ใหม่ไปยังบัญชี Proton ของคุณ และให้คุณส่งอีเมลจากที่อยู่ Gmail ภายใน Proton Mail ต่อไปได้จนกว่าคุณจะพร้อมทิ้ง Gmail ไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิธีเลิกส่งอีเมลใน Gmail

ยกเลิกการส่งอีเมลใน Gmail เมื่อเวลาผ่านไปแล้วได้ไหม

ไม่ได้ Gmail ให้คุณเลิกทำการส่งอีเมลที่ส่งไปแล้วได้ภายใน 30 วินาทีเท่านั้น ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณ หลังจากนั้นข้อความจะถูกส่งไปจริงและไม่สามารถเรียกคืนได้

ลบอีเมลที่ส่งไปแล้วใน Gmail ได้ไหม

ไม่ได้ เมื่อ Gmail ส่งข้อความแล้ว มีเพียงผู้รับเท่านั้นที่ลบสำเนาของตัวเองได้ คุณลบข้อความออกจากโฟลเดอร์ส่งแล้วของตัวเองได้ แต่การทำเช่นนั้นไม่ได้ลบข้อความออกจากกล่องขาเข้าของผู้รับ

ถ้าลบอีเมลใน Gmail คนอื่นยังเห็นอยู่ไหม

เห็นได้ การลบอีเมลที่ส่งไปแล้วออกจากบัญชีของคุณจะลบเพียงสำเนาของคุณเท่านั้น ผู้รับยังคงอ่านสำเนาของตัวเองได้ เว้นแต่ผู้รับจะลบเอง

ผู้รับจะรู้ไหมว่าฉันยกเลิกการส่งอีเมล

ไม่ ฟีเจอร์ Undo Send ของ Gmail จะหยุดข้อความก่อนที่จะถูกส่งไป ผู้รับจึงไม่ได้รับอีเมลหรือการแจ้งเตือนว่าคุณยกเลิกการส่ง