การลบบัญชี Facebook ของคุณจะเป็นการถาวรหลังช่วงผ่อนผัน 30 วัน ส่วนการปิดใช้งานชั่วคราวนั้นย้อนกลับได้ นี่คือวิธีดำเนินการทั้งสองแบบ พร้อมทั้งวิธีส่งออกข้อมูลของคุณก่อน

ก่อนที่คุณจะลบข้อมูลทั้งหมดออกจาก Facebook ลองพิจารณาดาวน์โหลดสำเนาข้อมูลเก็บไว้ และหากคุณยังไม่พร้อมจะตัดสินใจเด็ดขาด ก็อาจตั้งค่าบัญชีของคุณให้เป็นส่วนตัวแทนได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีใช้ Facebook อย่างปลอดภัยมากขึ้น หากคุณยังไม่พร้อมที่จะจากไป

วิธีลบบัญชี Facebook และข้อมูลของคุณอย่างถาวร

พร้อมที่จะบอกลาหรือยัง การลบบัญชีของคุณและข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดใช้เพียงไม่กี่ขั้นตอน และกระบวนการนี้คล้ายกับการลบบัญชี Instagram เนื่องจากทั้งสองแอปเป็นของ Meta

ก่อนเริ่ม ควรทำความเข้าใจว่าคุณกำลังเสียอะไรไปบ้าง เมื่อลบบัญชีแล้วจะไม่สามารถเปิดใช้งานโปรไฟล์กลับมาได้อีก และรูปภาพ วิดีโอ รวมถึงโพสต์ทั้งหมดที่คุณเคยแชร์จะหายไปอย่างถาวร เช่นเดียวกันกับเพจหรือกลุ่มใดที่คุณดูแลแต่เพียงผู้เดียว หากต้องการให้เพจหรือกลุ่มเหล่านั้นยังดำเนินต่อไป คุณสามารถโอนสิทธิ์ดูแลให้ผู้ใช้รายอื่นได้ก่อน คุณจะสูญเสียการเข้าถึง Facebook Messenger ด้วย และจะต้องหาวิธีอื่นในการเข้าสู่ระบบแอปหรือบริการของบุคคลที่สามที่คุณเคยลงทะเบียนไว้โดยใช้บัญชี Facebook

โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจยังมองเห็นได้โดยผู้อื่นหลังการลบ ตัวอย่างเช่น ข้อความที่คุณส่งให้เพื่อนจะยังคงอยู่ในกล่องข้อความของพวกเขา แม้ว่าบัญชีของคุณและสำเนาบทสนทนาในบัญชีของคุณจะหายไปแล้วก็ตาม

การเพียงลบแอป Facebook ออกจากโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ส่งผลต่อบัญชีหรือข้อมูลของคุณเลย แต่เป็นการลบเฉพาะตัวแอปเท่านั้น หากต้องการลบโปรไฟล์ของคุณจริง ๆ คุณต้องดำเนินการลบบัญชี

1. ในเบราว์เซอร์ของคุณ เข้าสู่ระบบที่ accountscenter.facebook.com(หน้าต่างใหม่)

2. ไปที่ จัดการบัญชี

3. เลือกปุ่ม จัดการ ถัดจากบัญชีที่คุณต้องการลบ

จัดการบัญชีของคุณ

4. เลือก การปิดใช้งานหรือการลบ

เลือกการปิดใช้งานหรือการลบ

5. เลือก ลบบัญชี และ ต่อไป

ลบบัญชี


6. ทำตามคำแนะนำ ป้อนรหัสผ่านของคุณ และยืนยัน

เมื่อคุณยืนยันแล้ว บัญชีของคุณจะเข้าสู่ช่วงผ่อนผัน 30 วัน หากคุณเข้าสู่ระบบกลับมาภายในช่วงเวลาดังกล่าว การลบจะถูกยกเลิกโดยอัตโนมัติ หลังจาก 30 วัน การลบจะเป็นแบบถาวรและไม่สามารถย้อนกลับได้

ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณก่อนลบ

ก่อนลบบัญชีของคุณ ให้บันทึกทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการเก็บไว้ เมื่อการลบเสร็จสิ้น คุณจะไม่สามารถกู้คืนรูปภาพ โพสต์ หรือข้อความกลับมาได้

วิธีดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ :

1. ในเบราว์เซอร์ของคุณ เข้าสู่ระบบที่ accountscenter.facebook.com(หน้าต่างใหม่)

2. ไปที่ ข้อมูลและสิทธิ์ของคุณ → ส่งออกข้อมูลของคุณ

ส่งออกข้อมูลของคุณ

3. คลิก สร้างการส่งออก

สร้างการส่งออก

4. เลือกโปรไฟล์ Meta

เลือกโปรไฟล์

5. เลือกว่าจะส่งออกไปยังอุปกรณ์ที่คุณกำลังใช้อยู่ หรือไปยังบริการภายนอกอย่างคลาวด์

เลือกตำแหน่งที่จะส่งออก

6. คุณสามารถกำหนดข้อมูลที่ต้องการส่งออกได้เอง โดยเลือกจุดข้อมูลที่ต้องการ ช่วงวันที่ รูปแบบ และระดับคุณภาพของสื่อที่ดาวน์โหลด รูปภาพและวิดีโอที่มีคุณภาพสูงขึ้นจะใช้พื้นที่มากขึ้น

ยืนยันการส่งออกของคุณ

Facebook ให้คุณส่งออกข้อมูลต่อไปนี้ :

  • กิจกรรมของคุณบน Facebook
  • ข้อมูลส่วนบุคคล
  • การเชื่อมต่อ
  • ข้อมูลที่บันทึกไว้
  • ข้อมูลด้านความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ
  • แอปและเว็บไซต์ที่อยู่นอก Facebook
  • การตั้งค่าส่วนตัว
  • ข้อมูลโฆษณา
  • บันทึกข้อมูล

คลิก เริ่มส่งออก เมื่อเสร็จแล้ว

ปิดใช้งานบัญชี Facebook ของคุณชั่วคราว

หากคุณอยากพักมากกว่าจะลบบัญชีแบบถาวร คุณสามารถปิดใช้งานบัญชีแทนได้ การปิดใช้งานจะซ่อนโปรไฟล์ โพสต์ และรูปภาพของคุณจากผู้ใช้คนอื่น แต่ยังคงเก็บทุกอย่างไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook คุณสามารถเปิดใช้งานอีกครั้งได้ทุกเมื่อเพียงเข้าสู่ระบบกลับมา และบัญชีของคุณจะถูกกู้คืนให้เหมือนเดิมทุกประการ

นี่เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณอยากถอยห่างจากแอปโดยไม่สูญเสียข้อมูล แม้ว่าจะไม่ได้ให้ประโยชน์ด้านความเป็นส่วนตัวเท่าการลบบัญชีทั้งหมด เพราะข้อมูลของคุณยังคงอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook

วิธีปิดใช้งาน

1. ในเบราว์เซอร์ของคุณ ให้เข้าสู่ระบบที่ accountscenter.facebook.com(หน้าต่างใหม่)

2. ไปที่ จัดการบัญชี

3. เลือกปุ่ม จัดการ ถัดจากบัญชีที่คุณต้องการปิดใช้งาน

4. เลือก การปิดใช้งานหรือการลบ

5. เลือก ปิดใช้งานบัญชี จากนั้นเลือก ดำเนินการต่อ

ปิดใช้งานบัญชี

6. ป้อนรหัสผ่าน Facebook ของคุณ และเลือกเหตุผลในการปิดใช้งานบัญชี

7. คลิก ดำเนินการต่อ เพื่อทำขั้นตอนการปิดใช้งานให้เสร็จสมบูรณ์

วิธีปิดใช้งาน Messenger

หากคุณอยากพักจาก Messenger โดยไม่ลบอะไร คุณสามารถปิดใช้งานได้ เนื่องจาก Messenger เชื่อมต่อกับบัญชี Facebook ของคุณ คุณจึงต้องปิดใช้งาน Facebook ก่อน จากนั้นตัวเลือกในการปิดใช้งาน Messenger จึงจะปรากฏขึ้น ขั้นตอนเหล่านี้ใช้ได้กับแอป Messenger บน iPhone หรือ Android

1. เปิดแอป Messenger แล้วแตะ เมนู → การตั้งค่า

2. แตะ ศูนย์บัญชี → รายละเอียดส่วนตัว → ความเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี

3. แตะ การปิดใช้งานหรือการลบ แล้วเลือกบัญชีของคุณ

4. เลือก ปิดใช้งานบัญชี ป้อนรหัสผ่านของคุณ แล้วทำตามคำแนะนำเพื่อยืนยัน

การปิดใช้งานไม่ได้ลบข้อความของคุณ ซึ่งยังคงมองเห็นได้โดยคนที่คุณเคยแชทด้วยจนกว่าคุณจะเปิดใช้งานอีกครั้ง หากต้องการกลับมาเมื่อใดก็ได้ เพียงเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ

ตั้งค่าบัญชีของคุณให้เป็นบัญชีที่ระลึกถึง

Facebook ยังให้คุณวางแผนล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบัญชีของคุณหลังคุณเสียชีวิต คุณสามารถกำหนดผู้ติดต่อที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งโดยทั่วไปคือสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ที่จะสามารถจัดการโปรไฟล์เวอร์ชันจำกัดของคุณได้เมื่อบัญชีของคุณกลายเป็นบัญชีที่ระลึกถึง

บุคคลนี้จะมีหน้าที่แจ้ง Facebook เกี่ยวกับการเสียชีวิตของคุณ โดยส่งใบมรณบัตรหรือประกาศเสียชีวิตพร้อมรูปภาพ เมื่อยืนยันการเสียชีวิตแล้ว โปรไฟล์ของคุณจะถูกเปลี่ยน เพื่อให้เพื่อนยังสามารถโพสต์และเห็นรูปภาพ โพสต์ และวิดีโอที่คุณแชร์ไว้ได้ แต่จะไม่มีใครอื่นสามารถเข้าสู่ระบบและโพสต์แทนคุณได้

ผู้ติดต่อที่ได้รับมอบหมายของคุณสามารถปักหมุดโพสต์ไว้อาลัยไว้ด้านบนของไทม์ไลน์ที่ระลึกถึง ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนใหม่ และอัปเดตโปรไฟล์หรือภาพหน้าปกของคุณได้ พวกเขาไม่สามารถเข้าสู่ระบบในนามของคุณ อ่านข้อความส่วนตัว หรือแก้ไขหรือลบโพสต์ที่มีอยู่ของคุณได้ โปรไฟล์ที่ระลึกถึงจะแสดงคำว่า “Remembering” เหนือชื่อ และได้รับการป้องกันจากสิ่งต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนวันเกิดและคำแนะนำเพื่อน ซึ่งอาจสร้างความเจ็บปวดให้กับคนที่รู้จักคุณได้

หากคุณไม่อยากให้บัญชีของคุณกลายเป็นบัญชีที่ระลึกถึงเลย คุณสามารถเลือกให้ลบบัญชีแบบถาวรหลังคุณเสียชีวิตแทนได้

วิธีกำหนดการตั้งค่าส่วนตัว

1. ในเบราว์เซอร์ของคุณ ให้เข้าสู่ระบบที่ accountscenter.facebook.com(หน้าต่างใหม่)

2. ไปที่ จัดการบัญชี

3. เลือกปุ่ม จัดการ ถัดจากบัญชีที่คุณต้องการตั้งค่าให้เป็นบัญชีที่ระลึกถึง

4. เลือก การระลึกถึง

5. เลือกผู้ติดต่อที่ได้รับมอบหมาย หรือเลือกให้ลบบัญชีของคุณหลังคุณเสียชีวิต

เลือกการตั้งค่าการระลึกถึงของคุณ

ปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณบน Facebook

หากคุณอยากใช้ Facebook ต่อไปด้วยความสบายใจมากขึ้น มีหลายวิธีที่จะลดสิ่งที่ Meta รู้เกี่ยวกับคุณ การใช้ VPN(หน้าต่างใหม่) จะซ่อนที่อยู่ IP จริงของคุณจาก Meta และด้วยเหตุนี้จึงซ่อนตำแหน่งคร่าวๆ ของคุณด้วย อย่างน้อยก็เมื่อใช้เว็บไซต์ ส่วนแอปบนมือถือสามารถเข้าถึงข้อมูล GPS ของคุณได้ แต่ Meta จะยังคงมองเห็นรูปภาพทั้งหมดของคุณ รูปภาพที่คุณถูกแท็ก โพสต์ ไลก์ ผู้ที่คุณส่งข้อความด้วย แต่ไม่ใช่เนื้อหาของข้อความเหล่านั้น กลุ่มที่คุณเข้าร่วม ฯลฯ

อีกวิธีทำให้ Facebook ของคุณเป็นส่วนตัวมากขึ้นโดยไม่ต้องลบอะไร คือการตั้งค่าโปรไฟล์ของคุณให้เป็นส่วนตัว คุณสามารถควบคุมว่าข้อมูลใดเปิดเผยต่อสาธารณะหรือเห็นได้เฉพาะเพื่อน และจำกัดเนื้อหาบางอย่าง เช่น โพสต์หรือรูปภาพเก่าๆ ให้เห็นเฉพาะคุณเท่านั้น เพียงทราบไว้ว่าวิธีนี้ซ่อนข้อมูลจากผู้ใช้ Facebook คนอื่นเท่านั้น ไม่ใช่จาก Meta

เมื่อต้องการทำเช่นนี้ ให้คลิกที่ รูปโปรไฟล์ ของคุณ → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว

การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว

ตรวจสอบหมวดหมู่ต่างๆ เช่น ใครสามารถเห็นโพสต์ รายชื่อเพื่อน และข้อมูลโปรไฟล์ของคุณ แล้วตั้งค่าแต่ละรายการเป็น สาธารณะ เพื่อน หรือการเลือกแบบกำหนดเอง

คุณยังควบคุมได้ว่าโปรไฟล์ของคุณจะค้นหาเจอหรือไม่ ทั้งบน Facebook และผ่านเครื่องมือค้นหาภายนอก และตรวจสอบว่าโพสต์ใดอนุญาตให้สาธารณะแสดงความคิดเห็นได้

ปรับการตั้งค่า Meta AI ของคุณ

Meta AI ปรากฏในรูปแบบที่แตกต่างกันสองสามแบบบน Facebook และควรทำความเข้าใจว่าแต่ละรูปแบบทำอะไรกับข้อมูลของคุณจริงๆ เพราะทั้งสองแบบนั้นมักถูกเข้าใจว่าเป็นสิ่งเดียวกันได้ง่าย

แบบแรกเป็นคุณสมบัติแบบเลือกใช้เอง ซึ่งปัจจุบันมีให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยสามารถสแกนคลังภาพในโทรศัพท์ของคุณเมื่อได้รับอนุญาตอย่างชัดเจนจากคุณ เพื่อแนะนำภาพตัดแปะหรือการแก้ไขรูปภาพที่สร้างโดย AI คุณสมบัตินี้มีให้ใช้เฉพาะในแอปบนมือถือเท่านั้น

ตามข้อมูลของ Meta สื่อในคลังภาพนี้จะไม่ถูกนำไปใช้ฝึก AI เว้นแต่คุณจะใช้เครื่องมือแก้ไขจริงๆ หรือเลือกแชร์ผลลัพธ์ แต่การให้สิทธิ์หมายความว่ารูปภาพจะถูกอัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Meta อย่างต่อเนื่อง หากคุณไม่อยากเข้าร่วม เพียงปฏิเสธคำขออนุญาต หรือปิดคุณสมบัตินี้ในภายหลังได้ในการตั้งค่าคลังภาพของแอป

ประเด็นที่สองซึ่งแยกต่างหากคือ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2025 เป็นต้นมา Meta ใช้บทสนทนาของคุณกับแชทบอท Meta AI เพื่อช่วยปรับแต่งโฆษณาและเนื้อหาที่คุณเห็นบน Facebook Instagram และ WhatsApp ให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่มีวิธีใดที่จะปิดการใช้นี้ได้

ข้อยกเว้นเดียวคือสำหรับผู้ที่อยู่ในสหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้ ซึ่งข้อบังคับด้านความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดกว่าทำให้ “คุณสมบัติ” นี้ไม่พร้อมใช้งาน

บทสรุป

การลบ Facebook นั้นง่ายในแง่ที่ว่า Meta มีวิธีที่ชัดเจนให้ทำ แต่สิ่งที่ต้องคิดมากกว่าคือการตัดสินใจว่าคุณต้องการพักมากแค่ไหน การลบทั้งหมดจะถาวรหลังจากช่วงเวลา 30 วัน พร้อมกับข้อมูลของคุณที่หายไปด้วย ส่วนการปิดใช้งานนั้นย้อนกลับได้ทั้งหมด แต่จะทิ้งข้อมูลของคุณไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook ไม่ว่าคุณจะเลือกเส้นทางใด การดาวน์โหลดข้อมูลของคุณก่อนจะช่วยให้แน่ใจว่าคุณไม่สูญเสียสิ่งที่ต้องการเก็บไว้