บทบาทผู้ดูแลระบบ
- เวลาอ่าน
- 0 นาที
- หมวดหมู่
- Proton for Business
หากมีการสมัครสมาชิกสำหรับแผน Proton Professional หรือ Workspace ใดๆ สามารถกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบให้กับสมาชิกในองค์กรได้ บทบาทผู้ดูแลระบบช่วยให้มอบหมายงานด้านการดูแลระบบโดยไม่ต้องให้การควบคุมทั้งหมด เปิดใช้งานให้ผู้คนที่แตกต่างกันสามารถจัดการส่วนต่างๆ ของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้น
แผน Proton อื่นๆ ใช้ ระบบบทบาทผู้ใช้แบบไบนารี โดยผู้ใช้จะเป็นได้เพียง ผู้ดูแลระบบ ซึ่งมีสิทธิ์เข้าถึงการดูแลระบบทั้งหมด หรือ ผู้ใช้ ซึ่งไม่มีสิทธิ์เข้าถึงการดูแลระบบ สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีหลายคนจัดการสิทธิ์และการตั้งค่า อาจจำเป็นต้องมีการอนุญาตที่ละเอียดมากขึ้น บทบาทผู้ดูแลระบบตอบโจทย์นี้โดยใช้หลักการสิทธิ์น้อยที่สุด โดยให้แต่ละบทบาทมีการอนุญาตที่จำเป็นสำหรับชุดความรับผิดชอบที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น
บทบาทผู้ดูแลระบบมีในแผนต่อไปนี้ :
- Mail Professional
- Drive Professional
- Pass Professional
- VPN Professional
- ชุดรวม VPN และ Pass Professional
- ชุดรวม Workspace
- Proton Enterprise
ในบทความนี้ จะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทผู้ดูแลระบบและวิธีการทำงาน รวมถึง :
- ชนิดของบทบาทผู้ดูแลระบบ
- วิธีการกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบ
- การเปลี่ยนแพ็กเก็จของคุณส่งผลต่อบทบาทผู้ดูแลระบบอย่างไร
ชนิดของบทบาทผู้ดูแลระบบ
Proton รองรับบทบาทผู้ดูแลระบบสามชนิด :
- ผู้ดูแลระบบองค์กร มีสิทธิ์เข้าถึงทั้งหมดและสามารถดำเนินการด้านการดูแลระบบทั้งหมดในองค์กรได้ รวมถึงงานที่มีความละเอียดอ่อน ทุกบริษัทต้องมีผู้ดูแลระบบองค์กรอย่างน้อยหนึ่งคน ซึ่งเทียบเท่ากับ ผู้ดูแลระบบ ในแผนที่ไม่มีบทบาทผู้ดูแลระบบแบบขยาย
- ผู้ดูแลระบบผู้ใช้ สามารถจัดการสมาชิก รวมถึงการเพิ่มและลบออกจากองค์กร ผู้ดูแลระบบผู้ใช้ยังสามารถจัดการกลุ่มและกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบผู้ใช้และผู้ดูแลระบบความปลอดภัยให้กับผู้อื่น
- ผู้ดูแลระบบความปลอดภัย สามารถจัดการการตั้งค่าความปลอดภัยขององค์กร เช่น นโยบายรหัสผ่านและการยืนยันตัวตนผ่านสองขั้นตอน และมีสิทธิ์เข้าถึงการตรวจสอบกิจกรรม
ผู้ใช้ที่ไม่ได้กำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบใดๆ จะเป็น ผู้ใช้ โดยค่าเริ่มต้น และไม่มีสิทธิ์ในการดูแลระบบใดๆ
วิธีการกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบ
ผู้ดูแลระบบองค์กรและผู้ดูแลระบบผู้ใช้สามารถกำหนดบทบาทให้กับผู้ใช้รายเดียวหรือกลุ่ม ให้สิทธิ์เดียวกันกับทุกคนในกลุ่มนั้น
เฉพาะผู้ดูแลระบบองค์กรและผู้ดูแลระบบผู้ใช้เท่านั้นที่สามารถกำหนดบทบาทให้กับผู้ใช้และกลุ่มอื่นๆ และเปลี่ยนบทบาทของกลุ่มที่ตนสังกัดอยู่ได้ ไม่สามารถแก้ไขบทบาทของตนเองได้
กำหนดบทบาทให้กับผู้ใช้
- เข้าสู่ระบบบัญชี Proton สำหรับผู้ดูแลระบบที่ account.proton.me และไปที่ การตั้งค่า → การตั้งค่าทั้งหมด → องค์กร → ผู้ใช้งานและที่อยู่
- คลิกชื่อผู้ใช้ที่ต้องการอัปเดต หรือไอคอน ⋮ ถัดจากชื่อ แล้วเลือก แก้ไข
- ในหน้าต่างโมดอล ไปที่แท็บ บทบาทและการอนุญาต
- เลือกบทบาทผู้ดูแลระบบหนึ่งรายการขึ้นไปสำหรับผู้ใช้ แล้วคลิก บันทึก

เสร็จเรียบร้อย บทบาทของผู้ใช้จะได้รับการอัปเดตโดยอัตโนมัติ
กำหนดบทบาทให้กับกลุ่ม
กลุ่มสามารถกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบผู้ใช้หรือผู้ดูแลระบบความปลอดภัยได้ แต่ไม่สามารถกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบองค์กรได้ เฉพาะผู้ดูแลระบบองค์กรและผู้ดูแลระบบผู้ใช้เท่านั้นที่สามารถกำหนดบทบาทให้กับกลุ่มได้
- เข้าสู่ระบบบัญชี Proton สำหรับผู้ดูแลระบบที่ account.proton.me
- ในแถบด้านข้าง ไปที่ องค์กร -> กลุ่ม เลือกกลุ่มที่ต้องการ แล้วคลิกไอคอน แก้ไข
- ในหน้าต่างโมดอล ไปที่แท็บบทบาทและการอนุญาต
- เลือกบทบาทผู้ดูแลระบบหนึ่งรายการขึ้นไปสำหรับกลุ่ม แล้วคลิก บันทึก

เสร็จเรียบร้อย บทบาทของกลุ่มจะได้รับการอัปเดต และทุกคนในกลุ่มจะได้รับสิทธิ์โดยอัตโนมัติ
การเปลี่ยนแพ็กเก็จของคุณส่งผลต่อบทบาทผู้ดูแลระบบอย่างไร
การเข้าถึงบทบาทผู้ดูแลระบบขึ้นอยู่กับแพ็กเก็จของคุณ และการอัปเกรดหรือดาวน์เกรดจะปรับความพร้อมใช้งานสำหรับองค์กรโดยอัตโนมัติ
จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณอัปเกรดแพ็กเก็จของคุณ
หากคุณอัปเกรดเป็นแผนที่รองรับบทบาทผู้ดูแลระบบ คุณสมบัติจะถูกปลดล็อกโดยอัตโนมัติสำหรับองค์กรของคุณ ผู้ใช้ทั้งหมดที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ดูแลระบบจะกลายเป็นผู้ดูแลระบบองค์กร จากนั้นคุณสามารถกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นให้กับทีมของคุณ
จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณดาวน์เกรดแพ็กเก็จของคุณ
หากคุณดาวน์เกรดเป็นแผนที่ไม่รองรับบทบาทผู้ดูแลระบบ บทบาทผู้ดูแลระบบความปลอดภัยหรือผู้ดูแลระบบผู้ใช้ใดๆ ที่กำหนดไว้แล้วจะยังคงอยู่และทำงานต่อไป ดังนั้นจะไม่มีใครสูญเสียการเข้าถึงโดยไม่คาดคิด อย่างไรก็ตาม อินเทอร์เฟซบทบาทผู้ดูแลระบบจะกลายเป็นแบบอ่านอย่างเดียว และคุณสามารถลบการกำหนดบทบาทที่มีอยู่ได้ แต่ไม่สามารถกำหนดบทบาทใหม่ได้ เมื่อไม่มีผู้ใช้และกลุ่มใดได้รับการกำหนดบทบาทผู้ดูแลระบบความปลอดภัยหรือผู้ดูแลระบบผู้ใช้แล้ว อินเทอร์เฟซบทบาทผู้ดูแลระบบจะถูกซ่อน และองค์กรของคุณจะกลับไปใช้บทบาทผู้ดูแลระบบและผู้ใช้มาตรฐานโดยอัตโนมัติ